Vingroup bảo lãnh nghĩa vụ thanh toán cho 2.000 tỷ đồng trái phiếu do VinFast phát hành

author 13:00 24/05/2022

(VietQ.vn) - Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup thông qua việc tập đoàn cấp bảo lãnh và dùng tài sản thuộc sở hữu bảo đảm cho mọi nghĩa vụ thanh toán của VinFast liên quan đến 2.000 tỷ đồng trái phiếu do VinFast phát hành năm 2022.

Vingroup sẽ bảo lãnh cho mọi nghĩa vụ thanh toán của VinFast liên quan đến 2.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành năm 2022. Ảnh minh họa

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Vingroup - CTCP (mã VIC) vừa công bố nghị quyết phê duyệt việc dùng tài sản làm tài sản bảo đảm và cấp bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu doanh nghiệp do CTCP Sản xuất và kinh doanh VinFast phát hành năm 2022.

Theo nghị quyết, HĐQT Vingroup đã thông qua việc Tập đoàn Vingroup cấp bảo lãnh và dùng tài sản thuộc sở hữu của mình bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán gốc, lãi và các nghĩa vụ thanh toán khác của VinFast, một công ty con của Tập đoàn Vingroup liên quan đến các trái phiếu do VinFast phát hành năm 2022 với tổng mệnh giá tối đa là 2.000 tỷ đồng.

Mới đây, Vingroup cũng vừa hoàn tất việc phát hành đợt 1 của trái phiếu ra thị trường quốc tế trong 2022.

Theo đó, tập đoàn này đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, với tổng giá trị 525 triệu USD, kỳ hạn 5 năm, với giá chào bán 1 triệu USD/trái phiếu.

Trước đó, cuối năm 2021, HĐQT Vingroup đã thông qua nghị quyết về việc phê duyệt kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tối đa trị giá 1,5 tỷ USD. Đây là loại trái phiếu có quyền chọn nhận cổ phiếu CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast, kỳ hạn 5 năm. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho Vingroup thanh toán các khoản phí, chi phí cho việc phát hành trái phiếu; góp vốn trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast.

Theo nghị quyết này, Vingroup dự kiến thực hiện việc phát hành trong quý 1/2022 tuy nhiên, đến ngày 12/2/2022, tập đoàn này đã sửa đổi thời điểm phát hành là trong năm 2022 và chia làm 2 đợt.

Còn theo văn bản mới nhất vừa công bố ngày 21/5, Vingroup tiếp tục sửa đổi một số nội dung của phương án phát hành trái phiếu quốc tế. Cụ thể, tập đoàn này hạ tổng giá trị trái phiếu ra thị trường quốc tế xuống 1 tỷ USD, tương đương với số lượng tối đa là 1.000 trái phiếu với mệnh giá tối đa 1 triệu USD/trái phiếu. Đồng thời, Vingroup cũng sửa đổi số đợt phát hành thành 3 đợt.

Năm 2021, VinFast Trading & Investment Pte. Ltd - công ty con của Vingroup có trụ sở tại Singapore đã gửi hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu cho công chúng (IPO) đến Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Quy mô và giá của đợt chào bán chưa được xác định, tuy nhiên theo thông tin của Bloomberg, thương vụ IPO này được dự kiến sẽ huy động được khoảng 2 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là đợt IPO lớn thứ hai của một công ty châu Á tại Mỹ, sau thương vụ IPO 4,4 tỷ USD của hãng gọi xe Trung Quốc Didi Global hồi tháng 6/2021.

Minh Nhi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang