Vĩnh Phúc: Bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam

author 15:52 15/05/2024

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc.

Vào trưa ngày 14/5, tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (địa chỉ KCB Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) tổ chức cho khoảng hơn 3298 công nhân ăn trưa thành 2 ca (ca 1 lúc 11h30 có khoảng hơn 1.000 suất, ca 2 lúc 12h30 có khoảng 2.000 suất).

Suất ăn do Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tự nấu gồm có gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối. Đến khoảng 14h, có 5 công nhân của Công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Nhóm công nhân này sau đó đã được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Yên để cấp cứu.

Đến khoảng 17h cùng ngày, có 351 công nhân của công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và đang được theo dõi, cấp cứu tại 3 cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt và Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên. Ngoài ra, một số trường hợp khác được theo dõi sức khoẻ tại Phòng Y tế của công ty.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1044/ATTP-NĐTT ngày 14/5/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Công nhân có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị ở Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Yên.

Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang