Vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2: Trắng đêm tìm kiếm nhiều người mất tích

authorHòa Dương 08:50 14/09/2016

(VietQ.vn) - Sau khi xảy ra vụ vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2 khiến nhiều người bị mất tích, Quảng Nam đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ tìm kiếm thâu đêm.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Vnexpress, khoảng 17h ngày 13/9, lũ thượng nguồn đổ về gây tràn, vỡ đường ống dẫn nước từ đập về nhà máy thủy điện Sông Bung 2 (xã Zuôih, Nam Giang). Dòng nước đỏ quạch cuốn trôi 2 máy múc đang làm việc dưới thân đập khiến 2 công nhân mất tích.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam xuống hiện trường vụ vỡ đường ống thủy điện Sông Bing để chỉ đạo. Ảnh: VOV 

Báo điện tử VOV cho biết, sự cố cũng làm hàng chục triệu mét khối nước tràn về hạ du, gây ngập lụt, cô lập nhiều bản làng. 22 người dân đi làm rừng, đánh bắt cá trên sông Bung chưa liên lạc được.

Sự cố xảy ra khi nhà thầu HYCO4 cùng Ban Quản lý dự án và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập.

 BCH quân sự huyện Nam Giang đang vạch phương án tìm kiếm người dân bị nạn. Ảnh: Tuổi trẻ

Sự cố xảy ra cuốn trôi một số thiết bị thi công và 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu HYCO4 mất tích.

Nạn nhân là Đặng Văn Tuyền (SN 1979, quê huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê Phú Thọ).

Theo tin tức từ báo Tuổi trẻ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã trực tiếp chỉ huy các lực lượng gồm công an, quân đội và y tế tục trực tại bờ đập để sẵn sàng ứng cứu.

Báo cáo với phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam tại hiện trường ngay trong đêm, ông A Lăng Mai, chủ tịch huyện Nam Giang cho biết người dân ở nhiều thôn thuộc Zuôih đang rất lo lắng cho số phận người thân của mình.

Tại thôn Tà Oi có 12 người dân đi rẫy nhưng khi về nhà thì chỉ còn 2 người. Tương tự tại thôn A Zin vẫn còn 20 người chưa liên lạc được, chưa biết những người này có ở lại rẫy hay không?. “Hiện tại do trời tối và công tác liên lạc ở vùng núi rất khó khăn nên chưa biết những người này hiện nay như thế nào?” – ông Mai lo lắng.

 Một góc sạt lở ở bờ đập Thuỷ điện Sông Bung 2 nơi vừa xảy ra sự cố - Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Ngô Việt Hải – Tổng Giám đốc công ty phát điện 2 (thuộc tập đoàn điện lực Việt Nam - EVN), chủ đầu tư của dự án cho biết sự cố bục nước đường ống dẫn dòng của thủy điện Sông Bung 2 xảy ra lúc 16h25p ngày 13/9. Lúc đó lượng nước mưa về hồ chứa đạt 560m3/ giây. Và lượng nước trong hồ khoảng 28 triệu m3 nước. Lượng nước này chưa đến 1/3 dung tích của hồ chứa (khoảng 94 triệu m3 nước).

Được biết khi thi công thủy điện người ta thường xây một đường hầm dẫn dòng trước. Sau khi xây đập ngăn chính gần hoàn tất đơn vị thi công sẽ tiến hành đổ bê tông bịt kín hầm dẫn dòng để tích nước. Hầm dẫn dòng của thủy điện Sông Bung 2 dài 393 mét, rộng 12 mét, cao 14 mét. Theo đơn vị thi công để ngăn hầm này đơn vị đã đặt ở cửa van hai tấm thép lớn, mỗi tấm nặng gần 125 tấn. 

Ông Hải cho hay do lượng nước chảy về hồ còn khá lớn và lượng nước chảy qua hầm thoát nước còn rất mạnh nên chưa thể điều tra và khẳng định nguyên nhân ban đầu của vụ việc. “Việc mất mát hai công nhân của đơn vị thi công đã là tổn thất quá lớn. Chúng tôi mong mỏi những điều tồi tệ không xảy ra với những người dân vùng hạ du. Hiện tại đơn vị đang tìm mọi cách liên lạc với người dân hạ du và tìm cách khắc phục sự cố” – ông Hải nói với phóng viên báo Tuổi trẻ.

Siêu bão Meranti sức gió vùng tâm giật cấp 17 nhằm hướng biển Đông(VietQ.vn) - Tin mới nhất về một siêu bão cấp 17 có tên quốc tế là Meranti đang hoạt động ngoài vùng biển ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương gần biển Đông.

Trao đổi với Tuổi trẻ, Trung tá Phạm Hồng Hải – Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Giang cho biết lực lượng tìm kiếm cứu nạn cứu hộ của các xã, mỗi xã một trung đội (gần 30 người) túc trực tại trụ sở UBND xã. Các phương tiện vật chất tập kết sẵn sàng ứng cứu. Ngoài ra, các lực lượng dân quân khác cũng đã bố trí ở nhiều nơi xung yếu để sẵn sàng cứu, vớt nạn nhân trong trường hợp trôi nổi trên sông suối nếu có.

Báo điện tử VOV đưa tin, ngay sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã điện chỉ đạo tỉnh Quảng Nam khẩn trương tìm kiếm người bị nạn, rà soát số người chưa liên lạc được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày hôm nay.

Được biết, Dự án thủy điện Sông Bung 2 mới tích nước ngày 2/9. Dự án có công suất lắp đặt 100 MW gồm 2 tổ máy, sản lượng điện trung bình hằng năm 425,5 triệu KWh, mức đầu tư là 3.661 tỷ đồng. Tháng 5/2016, chủ đầu tư dự án này đã điều chỉnh phê duyệt dự án tăng thêm trên 1.600 tỷ đồng. Đến nay, công trình này có tổng mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng. 

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang