Vụ Asanzo: Cục thuế TP.HCM chuyển hồ sơ thuế sang công an để điều tra

author 06:30 24/10/2019

(VietQ.vn) - Cục thuế TP.HCM vừa có quyết định 3739 chuyển hồ sơ vi phạm hành chính về lĩnh vực thuế của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo đến Cơ quan cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.HCM (PC03) để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quyết định 3739 của Cục Thuế TP.HCM, đơn vị này dựa vào các quy định của Bộ Tài chính, Luật xử lý vi phạm hành chính và căn cứ vào Biên bản thanh tra thuế kỳ ngày 7/10/2019 tại Asanzo (đường Lê Đại Hành, quận 11 TP.HCM) để chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của công ty này đến PC03 để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ Asanzo: Cục thuế TP.HCM chuyển hồ sơ thuế sang công an để điều tra

 Quyết định 3739 của Cục Thuế TP.HCM.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

Theo các hồ sơ của Cục thuế TP.HCM thể hiện, cơ quan này đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt… Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng.

Sau đó Cục thuế TP.HCM thấy có dấu hiệu hình sự nên mới chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có loạt bài điều tra về việc Công ty Asanzo dùng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt. Thông tin này khiến Asanzo “tụt dốc” nhanh chóng trong kinh doanh. 

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh tại Công ty Asanzo. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin Công ty Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn “xuất xứ Việt Nam” để bán ra thị trường nội địa, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang