Vụ công nhân Yazaki hít phải 'khí lạ': Mòn mỏi chờ nguyên nhân trong tuyệt vọng

author 15:14 19/07/2018

(VietQ.vn) - Hàng loạt công nhân nhà máy Yazaki Quảng Ninh nhập viện, trong đó nhiều người bị biến chứng ngất, co giật sau khi hít phải "khí lạ" nhưng nguyên nhân vẫn chưa được kết luận chính xác.

Ngày 19/7, sau 13 ngày xảy ra sự cố nhà máy Yazaki rò rỉ "khí lạ" khiến hơn 70 công nhân ngất xủi và phải cấp cứu khẩn cấp tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển với đủ sắc thái từ ngất đến co giật. Đến thời điểm hiện tại, dù cả ngành y tế Quảng Ninh đã vào cuộc nhưng câu hỏi khí Formandehyt có phải "khí lạ" gây ra sự cố trên hay không thì chưa đơn vị nào khẳng định hay đưa ra kết luận cuối cùng.

Hàng loạt công nhân bị ngất do hít phải "khí lạ".

Công nhân Yazaki bị biến chứng?

Ngày 12/7, PV có mặt tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, tại đây vẫn còn nhiều công nhân của sự cố Yazaki Đông Mai từ ngày 6/7 phải ở lại để theo dõi và có thêm cả những bệnh nhân từ Yazaki Đông Mai mới được cấp cứu rải rác trong những ngày tiếp theo.

Được đưa vào viện từ ngày 6/7, chị  N.T.H. - công nhân nhà máy Yazaki Đông Mai đang mang thai 20 tuần cho biết: “Khi vào làm tôi ngửi thấy mùi lạ và cảm thấy đau đầu chóng mặt, buồn nôn rồi xỉu dần đi, lúc đấy chân không bước được nữa và tự ngã. Từ lúc đấy tôi không biết gì nữa".

Chị H. kể thêm, từ hôm vào viện chị có đi xét nghiệm và lấy máu mấy lần, nhưng đến giờ ngoài câu trả lời “bình thường” của bác sĩ thì chị vẫn chưa biết được nguyên nhân chính tác động đến sức khỏe của mình.

Một công nhân khác nằm cùng phòng với chị N.T.H. cho biết làm tại nhà máy Yazaki Quảng Ninh được hơn 2 năm, trước đó không khí trong nhà máy rất trong lành và mát mẻ. Tháng 6/2018 có phát hiện mùi lạ nhưng chỉ hơi nhẹ. Hôm 6/7 vừa rồi mùi lạ phát ra cảm giác khó chịu, ngửi thấy bị sốc sau đó ngất đi không biết gì nữa.  

Ngày 19/7 - 13 ngày sau sự cố, PV gặp chị Nguyệt là công nhân của nhà máy Yazaki Quảng Ninh nằm tại trung tâm y tế thị xã Quảng Yên trong tình trạng liệt cả người. Chị nằm một chỗ và gần như bị cấm khẩu, lúc nào cũng trong tình trạng đờ đẫn.

Trao đổi với PV, anh Hoan - chồng chị Nguyệt cho biết: "Từ khi vợ tôi được chuyển từ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển về Trung tâm Y tế Quảng Yên, tình trạng bệnh vẫn như cũ, Nguyệt không thể di chuyển được và nhất là không thể nói. Hiện tại, vẫn chưa có kết luận bệnh tình của vợ tôi thế nào để tìm hướng điều trị".

“Hôm nay đã là ngày thứ 13, tôi phải nghỉ việc để chăm sóc vợ. Nhà còn 2 con nhỏ nên việc chăm sóc vô cùng khó khăn, kinh tế lại không lấy gì làm dư giả. Tôi rất bức xúc khi sự việc xảy ra nhưng Công ty Yazaki Đông Mai không hề quan tâm đến sức khoẻ của nhiều công nhân. Họ bỏ mặc công nhân ở bệnh viện, đến ngày hôm qua mới có một cán bộ bên công ty xuống hỏi thăm”, anh Hoan bày tỏ.

Chưa có kết luận "khí lạ" là gì

Dù huy động mọi nhân lực vào cuộc, thậm chí mời các bác sĩ Khoa Chống độc, bệnh viện Bạch Mai về tìm hiểu "khí lạ" nhưng đến thời điểm hiện tại ngoài việc Sở Y tế thông báo phát hiện ra khí Formandehyt vượt gấp nhiều lần cho phép tại 2 khu vực trong nhà máy và đang “Xem xét việc hơi khí Formandehyt vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể là nguyên nhân gây ra” thì vẫn giậm chân tại chỗ.

Điều đặc biệt, hàng loạt công nhân của Yazaki sau khi được cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, sau khi ra viện chỉ nhận được tờ giấy ra viện với chuẩn đoán ban đầu "Đau đầu" và "chóng mặt" và kết quả điều trị "bệnh đỡ" mà vẫn không biết nguyên nhân khiến mình bị ngất là do đâu, không một viên thuốc, không có giấy hẹn khám lại. Khi công nhân thắc mắc bác sĩ cho rằng do không tìm ra bệnh nên không kê thuốc về nhà. Một số người sau khi ra viện vẫn có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, thậm chí đau bụng. 

Kết luận của bệnh viện chỉ là "đau đầu" "chóng mặt" mà chưa rõ nguyên nhân bệnh gì

Không rõ nguyên nhân, nhiều công nhân Yazaki vẫn phải tiếp tục đi làm trong tâm thế hoang mang, nhiều người phải nghỉ hoặc nằm tuyến dưới. Điều mà họ mong chờ là kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng và khắc phục sự cố để các công nhân có môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Trước đó, vào khoảng 8h sáng ngày 6/7/2018, hàng trăm công nhân nhà máy Yazaki Quảng Ninh có địa chỉ tại P.Đông Mai, TX.Quảng Yên (Quảng Ninh) phải tháo chạy khỏi nơi làm việc vì phát hiện "khí lạ". Sau đó, xe cấp cứu hú còi liên tục ra vào cổng nhà máy để vận chuyển hơn 70 công nhân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển. Đặc biệt, trong đó có nhiều công nhân đang mang thai.

Ngày 10/7, sở Y tế Quảng Ninh có thông báo mới cho UBND tỉnh và các đơn vị, Công ty Yazaki Đông Mai về kết quả quan trắc đã được lấy mẫu ngày 6/7 tại 5 khu vực thuộc Công ty Yazaki Đông Mai.

Kết quả phân tích các mẫu không khí lấy trong ngày 6/7/2018, tại khu vực tổ dây và kho nguyên liệu hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 4mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc ký khí khối phổ là 3,8 mg/m3 không khí (vượt gấp gần 4 lần so với mức tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3 không khí). Tại kho dây điện hàm lượng hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 5mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc khí khối phổ là 4,7mg/m3 không khí (vượt gần 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3).

Từ những kết quả phân tích mẫu không khí nói trên, cơ quan chuyên môn về Y tế đang xem xét việc hơi khí Formandehyt vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể là nguyên nhân gây ra các hiện tượng khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn cho những công nhân làm việc ở 2 khu vực trên.

Hoàng Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang