Vũ khí Mỹ ‘run sợ’ trước 'quái vật' mạnh nhất thế giới của Nga

author 19:15 30/07/2018

(VietQ.vn) - Xe tăng T-80 là vũ khí của Nga được nhận định là một con quái vật mạnh nhất thế giới ngay từ thời còn là Liên Xô.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự thế giới, trong kho vũ khí của Nga không thể không nhắc tới xe tăng T-80. Bởi đây là vũ khí có thiết kế mang tính đột phá trang bị cho quân đoàn chủ lực nhờ trang bị động cơ turbine khí cho hiệu suất hoạt động cực tốt.

Điều đặc biệt cho dòng xe tăng này chính là có khả năng bay khỏi mặt đất khi vượt qua các đất cao, yếu tố mà nhiều vũ khí của các nước không thể làm được. Chính bởi tính năng này mà nó được mệnh danh là “ xe tăng bay” của Nga.

Tuy nhiên xe tăng này đã được coi là bị khai tử sau khi hàng loạt loại xe tăng ra đời như T-90 và T-14. Xong khi nói tới loại xe tăng này, mới đây tạp chí National Interest của Mỹ đăng tải bài viết "Xe tăng T-80 của Nga không phải trò đùa" với nhận định rằng còn quá sớm để nhiều chuyên gia quân sự vội vã kết luận rằng tăng chủ lực T-80 của Nga bị khai tử bởi những dòng xe tăng hiện đại hơn như T-90 hay T-14 Armata.

Xe tăng T-80 của Nga.

 Xe tăng T-80 của Nga. 

Theo tác giả bài viết, xe tăng T-80 phù hợp với điều kiện thời tiết của nước Nga hơn hẳn so với xe tăng T-72 hay T-90. Động cơ diesel trên xe tăng T-72 hay T-90 cần ít nhất 45 phút làm nóng sau khi khởi động trong điều kiện nhiệt độ -30°C.

Đặc biệt với việc được lắp đặt động cơ tuốc bin khí khiến xe tăng T-80 chỉ cần 1 phút sau khi khởi động là sẵn sàng làm việc với công suất lớn, đồng thời khoang lái của T-80 duy trì điều kiện làm việc tốt hơn có kíp lái trong điều kiện lạnh giá.

Cũng chính bởi tính năng này mà Nga đã quyết định hiện đại hóa vũ khí này để trang bị cho các đơn vị đóng quân gần khu vực Bắc Cực. 

Lý do Syria 'ùn ùn' mua vũ khí Nga trong khi nhiều nước lại 'cân nhắc' (VietQ.vn) - Vũ khí Nga dường như trở thành thứ "cứu cánh" tốt nhất cho Syria trong nhiều cuộc chiến. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều nước lại quay lưng khiến vũ khí Nga ế ẩm.

Cũng theo tác giả trên, xe tăng này có một số phiên bản cũng cơ sức mạnh vượt trội đó là  xe tăng chủ lực T-80U, trong đó có Obyekt 640 Chyornyj oryol (Dự án 640 Đại bàng đen). Obyekt 640 có phần thân dài hơn so với T-80 với mặt trước được tăng cường giáp, đồng thời được trang bị hệ thống nạp đạn tự động hiện đại – tuy nhiên Nga không đưa xe tăng này vào sản xuất hàng loạt.

Ngoài ra còn phiên bản T-80UA được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực và đạn mới là bản nâng cấp hàng loạt duy nhất của dòng xe tăng chủ lực T-80. Tuy nhiên, nhiều khả năng Bộ Quốc phòng Nga sẽ chỉ đạo việc nâng cấp phiên bản T-80UE1, cụ thể hệ thống kênh quan sát quang và ảnh nhiệt PLISSA cũ trên phiên bản T-80UE1 sẽ được thay thế bằng hệ thống Sosna-U hiện đại.

Về vũ khí, xe tăng T-80 được trang bị 6 tên lửa có điều khiển chống tăng. Trong đó các phiên bản như T-80B dùng hỏa tiễn chống tăng 9119 Korba của T-64, T-80U thì dùng 9M119 Svir (AT-11 Sniper), 9M119M (AT-11B Refleks). Tầm hoạt động của tên lửa từ 100 đến 4.000m. 

Ngoài ra, xe tăng T-80 còn sử dụng các phiên bản của khẩu pháo chính 125 ly nòng trơn 2A46 cùng với một hệ thống nạp đạn tự động với ống bọc cách nhiệt bên ngoài, có thể bắn từ 6 đến 8 viên/phút. Nạp đạn thuỷ cơ học với băng đạn 28 viên. Trong xe có 45 viên đạn. Súng chính bắn đạn liều rời đặt trong vỏ chống bắt lửa khiến nó trở nên mạnh mẽ và diệt mục tiêu chính xác nhất.

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang