Vụ lộ thông tin của 1,4 tỷ tài khoản: Ngân hàng ra khuyến cáo khẩn

author 06:41 30/12/2017

(VietQ.vn) - Trước thông tin nhiều tài khoản email của nhiều cơ quan và tổ chức tại Việt Nam bị lộ thông tin và mật khẩu. Ngân hàng phải khuyến cáo khách hàng phòng tránh nguy cơ lộ thông tin tài khoản

Vừa qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ Thông tin và Truyền thông, Cơ quan điều phối ứng cứu sự cố quốc gia đã phát đi thông tin cảnh báo về vụ lộ thông tin của 1,4 tỷ tài khoản thư điện tử và mật khẩu bị lộ lọt thông tin trên toàn thế giới từ các mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến như Bitcoin, Pastebin, LinkedIn, MySpace, Netflix, Last.FM, Zoosk, Badoo, RedBox…

Trung tâm VNCERT đã phân tích và phát hiện số tài khoản sử dụng thư điện tử tại Việt Nam có đuôi “.vn” là 437.664 tài khoản, bao gồm cả các tài khoản sử dụng thư điện tử của cơ quan nhà nước có đuôi “gov.vn” là 930 tài khoản. Đáng lo ngại hơn, trong số này có rất nhiều tài khoản sử dụng thư điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp hạ tầng quan trọng của Việt Nam.

Ngân hàng khuyến cáo khách hàng phòng tránh nguy cơ lộ thông tin tài khoản. Ảnh minh họa

 

Trước sự việc trên, Ngân hàng Ngoại Thương - Vietcombank vừa phát đi khuyến cáo khẩn đối với khách hàng. Theo đó, Vietcombank cảnh báo, để đảm bảo an toàn thông tin và phòng tránh các nguy cơ có thể xảy ra đối với khách hàng của Vietcombank trước sự cố lộ thông tin nói trên, Vietcombank khuyến cáo khách hàng lưu ý không sử dụng chung mật khẩu của tài khoản ngân hàng với các ứng dụng, hòm thư điện tử, mạng xã hội.

Không sử dụng các hòm thư công vụ hoặc của cơ quan để đăng ký vào các trang mạng xã hội và trang tin công khai.

Không sử dụng các mật khẩu yếu như mật khẩu quá ngắn (dưới 6 ký tự), mật khẩu đặt theo tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, dãy số liên tiếp hoặc các yếu tố dễ đoán khác. Đồng thời định kỳ đổi mật khẩu cá nhân.

Theo nhận định của các chuyên gia Bkav, mật khẩu là giải pháp xác thực được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nhưng ý thức sử dụng mật khẩu của người dùng tại Việt Nam chưa cao. Trong năm 2017, một số vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng tại Việt Nam cũng xuất phát từ nguyên nhân này. Thói quen tùy tiện nhập thông tin tài khoản vào các website, đường link lạ hay sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản là những thói quen người dùng cần thay đổi để đảm bảo an toàn.

Đáng chú ý, theo thống kê của Bkav, cho tới nay vẫn còn tới 55% người dùng sử dụng chung một mật khẩu cho các tài khoản tại nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau.

Minh Hải

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang