Vụ ngộ độc botulinum ở Bình Dương: Kiểm nghiệm 16 mẫu chả và pate chay

author 06:32 30/03/2021

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), liên quan đến vụ ngộ độc làm 6 người nhập viện, một người tử vong ở Bình Dương, cơ quan chức năng của Bình Dương vừa lấy 16 mẫu chả và pate chay để kiểm nghiệm.

Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, cơ quan chức năng của Bình Dương đã lấy 16 mẫu chả và pate chay có liên quan đến vụ ngộ độc làm 6 người nhập viện, một người tử vong ở Bình Dương để kiểm nghiệm.

Theo đó, 16 mẫu này gồm chả (loại đóng gói túi hút chân không) và pate chay đã được cơ quan chức năng của Bình Dương gửi đến Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh để tiến hành kiểm nghiệm. Lãnh đạo Cục ATTP yêu cầu các cơ quan kiểm nghiệm kiểm tra và làm rõ nhanh nhất nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc này.

Theo Cục ATTP, hiện chưa xác định được loại pate chay liên quan vụ ngộ độc làm 6 người nhập viện, trong đó có một người tử vong sau bữa ăn tại khu vực miếu Chiêu Liêu ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, do những người nấu nướng đã vứt bỏ vỏ hộp sau bữa trưa ngày 20/3.

Theo báo cáo ban đầu, có rất nhiều loại pate và chả tương tự ở địa phương, có loại đóng túi hút chân không kinh doanh theo hộ gia đình, có loại đóng hộp và có nhãn hiệu, có loại chay, mặn, nhưng trong vụ ngộ độc này chúng tôi chú ý tới hai món là pate chay và chả.

Cục ATTP cho biết ngoài Bình Dương, trong những ngày gần đây, ở Kon Tum cũng ghi nhận một số bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum, nghi ngờ là cá muối.

Cơ quan chức năng của Bình Dương đã lấy 16 mẫu chả và pate chay có liên quan đến vụ ngộ độc làm 6 người nhập viện, một người tử vong ở Bình Dương để kiểm nghiệm. Ảnh minh họa 

Phó Cục trưởng Cục ATTP Trần Việt Nga cho hay, vi khuẩn clostridium botulinum sinh ra trong môi trường yếm khí. Vì thế, bất cứ sản phẩm nào đóng hộp (không riêng pate), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí đều có thể sinh ra vi khuẩn này.

Các vụ ngộ độc do botulinum vốn rất hiếm gặp, nhưng thời gian gần đây gặp nhiều, liên quan nhiều đến những bữa ăn tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình, trào lưu bảo quản thực phẩm "hút chân không", đóng hộp thực phẩm không đúng cách là nguy cơ rất lớn nhiễm độc tố chết người botulinum. Hậu quả của ngộ độc botulinum thường rất nặng nề, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

"Nguy cơ này không chỉ hiện hữu tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã cảnh báo trên thế giới về trào lưu sử dụng túi "hút chân không" các hộ gia đình tự làm không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc, đặc biệt ngộ độc vi khuẩn yếm khí nguy hiểm như trong vụ pate chay", Phó Cục trưởng Trần Việt Nga cho biết.

Vì thế chuyên gia Cục ATTP lưu ý, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài. Vì những thực phẩm được đóng gói kín không đủ điều kiện công nghệ để tiệt trùng sẽ có nguy cơ sinh ra vi khuẩn yếm khí nguy hiểm.

Trước đó, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương về kết quả điều tra sơ bộ vụ ngộ độc nghi do độc tố botulinum, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20/3/2021 tại miếu Chiêu Liêu (khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) khai báo tại cơ sở y tế gần nhất. Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đồng thời, chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng. Tuyên truyền cho người dân lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang