v

WHO kêu gọi các quốc gia dự trữ thuốc giảm thiểu rủi ro và điều trị chấn thương do phóng xạ

author 10:25 30/01/2023

(VietQ.vn) - WHO cho biết, các quốc gia cần phải sẵn sàng nguồn cung cấp các loại thuốc cứu sinh giúp giảm thiểu rủi ro và điều trị chấn thương do phóng xạ hạt nhân.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, lần đầu tiên sau nhiều năm, Tổ chức Y tế thế giới - WHO cập nhật danh sách thuốc khuyến nghị các quốc gia nên dự trữ cho những trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân.

Theo trang tin quân sự Mỹ American Military News, danh sách mới bổ sung này được cập nhật vào một tài liệu hướng dẫn về cách các quốc gia nên chuẩn bị về mặt y tế cho các trường hợp khẩn cấp về thảm họa hạt nhân và phóng xạ.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết nhiều quốc gia vẫn thiếu “các yếu tố thiết yếu” để chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp về phóng xạ.

Theo danh sách của WHO, một kho dự trữ bức xạ khẩn cấp điển hình nên bao gồm: Iode để giảm tiếp xúc tuyến giáp với phóng xạ; Các chất chelat để loại bỏ các hạt nhân phóng xạ khỏi cơ thể; Cytokine để giảm tổn thương tủy xương; Thuốc điều trị nôn mửa, tiêu chảy và nhiễm trùng.

 WHO kêu gọi các quốc gia cần dự trữ thuốc phòng trừ chấn thương do phóng xạ. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình cấp cứu y tế của WHO, cho biết các quốc gia cần phải sẵn sàng nguồn cung cấp các loại thuốc cứu sinh giúp giảm thiểu rủi ro và điều trị chấn thương do phóng xạ.

Trong khi đó, bà Neira, quyền trợ lý tổng giám đốc WHO, lưu ý: “Trong trường hợp khẩn cấp, con người có thể bị nhiễm phóng xạ ở liều lượng từ không đáng kể đến nguy hiểm tính mạng. Các chính phủ cần nhanh chóng cung cấp các phương pháp điều trị cho những người có nhu cầu”.

Tài liệu xem xét các kịch bản khủng hoảng, từ trường hợp khẩn cấp của nhà máy điện hạt nhân, tai nạn trong khi vận chuyển vật liệu phóng xạ, cũng như "việc sử dụng vật liệu phóng xạ với mục đích xấu có chủ ý", tuyên bố của WHO nêu.

Trong diễn biến liên quan tới vấn đề phóng xạ, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, nhiễm tia phóng xạ có thể làm tổn thương các mô khác trong cơ thể. Mức độ tổn thương phụ thuộc và liều lượng bức xạ cũng như tỷ lệ phơi nhiễm, loại tia xạ và vị trí cơ thể phơi nhiễm. Nhiễm phóng xạ nặng cấp tính cần phải cách ly và sử dụng các loại thuốc kháng khuẩn, chống viêm, điều trị phục hồi tủy xương... Một số trường hợp đặc biệt cần sử dụng một số chất ức chế hấp thu hoặc chất tạo phức kết tủa...Vậy thuốc chống phóng xạ có tác dụng như thế nào.

Thuốc chống phóng xạ là những thuốc được đưa vào cơ thể trước khi chiếu xạ có tác dụng tăng đề kháng chống phóng xạ của cơ thể. Đồng thời có tác dụng hạn chế hoặc giảm nhẹ các tổn thương do phóng xạ gây ra. Thêm vào đó, được chất chống phóng xạ còn tăng cường khả năng phục hồi các tổn thương. 

Xu hướng nghiên cứu tìm ra các chất có hiệu lực cao đồng thời có thể tìm thêm được các loại thuốc bảo vệ phóng xạ mới. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc hiện nay vẫn được khuyến nghị nhưng có thể phối hợp với những chất khác để tăng hiệu lực, giảm độc tính. Không những thế các nghiên cứu về thuốc chống phóng xạ còn có khả năng điều biến các đáp ứng sinh học. Theo đó, sẽ có hàng trăm các chế phẩm sinh học được thử và có nhiều chất có hiệu lực bảo vệ phóng xạ tốt. Hầu hết các chất này sẽ được tạo thành từ các chất sinh thích nghi có khả năng tăng cường miễn dịch cao cho cơ thể, đồng thời tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây độc và đề kháng phóng xạ.

Gần đây, một số chất có nguồn gốc vi sinh được sử dụng nâng cao tính kháng xạ của cơ thể. Các chất có nguồn gốc vi sinh thường có hoạt tính sinh học cao, kích thích tạo kháng thể đồng thời tăng cường chức năng thực bào của bạch cầu đồng thời kích thích tạo máu, tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu lưới, tăng các quần thể tạo huyết ở lách và tủy xương...Tác dụng có lợi từ các sản phẩm vi sinh trong chống phóng xạ còn giúp tạo máu và thực hiện qua hệ miễn dịch. Quá trình điều hoà tạo máu thực hiện bởi cơ chế miễn dịch của tế bào lympho T và đại thực bào.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang