Xây dựng giải pháp duy trì đà tăng trưởng và phát triển thị trường khí

author 13:37 11/08/2022

(VietQ.vn) - Cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới, trong đó đặc biệt là vấn đề về mô hình kinh doanh, nguồn cung, biến động giá,… đã và đang làm ảnh hưởng rất đáng kể đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm khí. Do đó, cần thiết phải xây dựng các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và phát triển của thị trường khí.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa phối hợp tổ chức thành công Hội thảo Phát triển thị trường khí.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo và các Ban chuyên môn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Khí Việt Nam. 

Hội thảo Phát triển thị trường khí được tổ chức nhằm đánh giá công tác phát triển thị trường tiêu thụ khí trong thời gian qua, xây dựng định hướng phát triển thị trường tiêu thụ khí trong các năm tiếp theo, đặc biệt các phương án và chiến lược nhằm gia tăng tỷ lệ tiêu thụ khí cho các khách hàng công nghiệp và tỷ lệ tiêu thụ/sử dụng khí cho các nhóm đối tượng khách hàng hóa dầu/sử dụng khí làm nhiên liệu.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các thay đổi trong chính sách năng lượng cũng như diễn biến địa chính trị phức tạp trên thế giới và khu vực trong thời gian gần đây tác động không nhỏ đến thị trường khí Việt Nam.

Chính vì vậy, Hội thảo là diễn đàn mở để PVGAS/các đơn vị kinh doanh khí của PV GAS có cơ hội trình bày các khó khăn, thách thức trong công tác phát triển thị trường khí thời gian qua cũng như đề xuất các định hướng, giải pháp phát triển thị trường trong những năm tiếp theo.

Tại Hội thảo, đại diện Ban Thương mại Dịch vụ Tập đoàn Dầu khí đã trình bày tham luận về “Nguồn cung khí, chính sách giá khí và các thách thức”; đại diện PV GAS trình bày cáo cáo về “Mô hình kinh doanh khí của PV GAS, thực trạng và giải pháp phát triển thị trường khí ngoài điện” và “Các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán khí nội địa và nhập khẩu LNG”.

Ban Thương mại Dịch vụ Tập đoàn Dầu khí trình bày tham luận. 

Theo đánh giá của các tham luận, xu hướng dịch chuyển năng lượng tại Việt Nam đang có tác động lớn đến thị trường tiêu thụ khí, việc phải phát triển hơn nữa thị trường khách hàng ngoài điện là yêu cầu tất yếu để đảm bảo xu hướng phát triển bền vững, ổn định của PV GAS cũng như đảm bảo phát triển ngành công nghiệp khí của Tập đoàn.

Báo cáo về mô hình kinh doanh khí cũng như chiến lược phát triển thị trường khí do PV GAS trình bày đã cơ bản đưa ra các giải pháp và cơ chế phát triển thị trường, các định hướng chiến lược của Tập đoàn/PV GAS trong việc xây dựng mô hình kinh doanh, chiến lược thị trường trong tình hình mới.

Trên cơ sở đó, các tham luận đề xuất các cơ chế để Tập đoàn/PV GAS chủ động hơn trong việc đàm phán và phân bổ nguồn khí mới có giá khí phù hợp để cấp cho các khách hàng ngoài điện, đồng thời nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, đặc biệt là chính sách về giá khí, để phát triển khách hàng công nghiệp và khách hàng hóa dầu.

Ông Phạm Văn Phong - Phó Tổng Giám đốc PV GAS trình bày tại Hội thảo. 

Trên cơ sở các báo cáo và ý kiến của đại biểu tham dự Hội thảo, ông Lê Mạnh Hùng- Tổng Giám đốc Tập đoàn đã kết luận, ghi nhận và đánh giá cao các nỗ lực, kết quả của PV GAS/các đơn vị kinh doanh của PV GAS trong công tác phát triển thị trường khí thời gian qua. Đặc biệt các kết quả tích cực của công tác kinh doanh đã đóng góp rất đáng kể vào việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch kinh doanh của PV GAS giai đoạn 2020-2021- giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc Tập đoàn yêu cầu PV GAS cần nhận diện đầy đủ khó khăn, thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới, trong đó đặc biệt là vấn đề về mô hình kinh doanh, nguồn cung, biến động giá,… đã và đang ảnh hưởng rất đáng kể đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm khí.

Trong thời gian tới, công tác kinh doanh các sản phẩm khí của PV GAS nói chung và các đơn vị nói riêng sẽ tiếp tục chịu tác động của nhiều yếu tố, bao gồm việc giá khí tăng quá cao làm giảm lợi thế cạnh tranh so với các nhiên liệu thay thế, việc suy giảm nguồn cung khí nội địa, các khó khăn trong việc nhập khẩu LNG, … do đó cần thiết phải xây dựng các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và phát triển của thị trường, trong đó ưu tiên giảm sự phụ thuộc về mặt thị trường vào khách hàng điện.

Trước những thách thức to lớn như nêu trên, để “tiếp tục thực hiện hiệu quả vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam phát triển nhanh chóng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và hội nhập quốc tế”, PV GAS phải tập trung xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp/nhóm giải pháp hướng đến mục tiêu gia tăng thị phần khách hàng ngoài điện một cách bền vững song song với đảm bảo hiệu quả kinh doanh, nỗ lực nâng tỷ trọng từ mức 20% tổng sản lượng tiêu thụ khí hiện nay lên 50% vào năm 2030.

Tổng Giám đốc Tập đoàn đồng thời yêu cầu các Ban chuyên môn, phối hợp chặt chẽ với PV GAS, xác định với bối cảnh của thị trường kinh doanh các sản phẩm khí có nhiều thay đổi so với trước đây, các quyết định liên quan cần được điều chỉnh kịp thời hơn, linh hoạt hơn với thay đổi nhanh chóng của thị trường, hỗ trợ PV GAS xây dựng Chiến lược kinh doanh khí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035.

Lê Kim Liên 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang