Xây dựng phong trào 5S lớn mạnh tại công ty xi măng Chinfon

authorGia Bách 13:31 29/04/2015

(VietQ.vn) - Xây dựng phong trào 5S tại Công ty xi măng Chinfon - Hải Phòng đã mang lại những kết quả thiết thực.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo Công ty Xi măng Chinfon, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đảm bảo sự thỏa mãn cho người lao động là phải tạo được môi trường làm việc: Vệ sinh, sạch sẽ, thông thoáng, không có yếu tố độc hại ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của người lao động, không có nguy cơ gây mất an toàn ảnh hưởng đến tính mạng và giảm đến mức thấp nhất các yếu tố gây nên căng thẳng, mệt mỏi cho người lao động.

Xuất phát từ ý tưởng đó, Ban lãnh đạo Công ty Xi măng Chinfon đã luôn đề cao tầm quan trọng của việc áp dụng phong trào 5S trong Công ty và đã triển khai thực hiện từ năm 2000 đến nay. 

Công ty Xi măng Chinfon áp dụng phong trào 5S vào sản xuất sạch hơn

Công ty Xi măng Chinfon áp dụng phong trào 5S vào sản xuất sạch hơn. Ảnh: N. N

Phong trào 5S là một trong những công cụ quản lý mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp, được áp dụng đầu tiên tại các doanh nghiệp Nhật Bản, “5S” là năm nội dung chính được viết tắt bởi năm chữ cái đầu tiên bằng tiếng Nhật:

SEIRI (Sàng lọc) - Phân loại những gì cần thiết và không cần thiết, sau đó loại bỏ những gì không cần thiết.

SEITON (Sắp xếp) - Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ, và có đánh số ký hiệu cho dễ tìm, dễ lấy.

SEISO (Sạch sẽ) - Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ.

SEIKETSU (Săn sóc) - Duy trì 3S nêu trên gồm Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ mọi nơi mọi lúc.

SHITSUKE (Sẵn sàng) - Rèn luyện việc tuân thủ 4S nêu trên một cách tự giác, tự nguyện.

Từ những nội dung và yêu cầu chính của chương trình 5S, công ty xi măng Chinfon đã áp dụng triệt để và phù hợp, qua đó đã tạo được một môi trường làm việc gọn gàng, vệ sinh, sạch sẽ, ngăn nắp hơn, cảnh quang môi trường trong khu vực trở nên xanh, sạch, đẹp hơn.

Các tài liệu, hồ sơ, vật dụng, trang thiết bị phục vụ cho công việc được sắp xếp một cách khoa học, dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm, dễ sử dụng, do đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian tránh lãng phí và tăng năng suất lao động.

Do vậy, toàn thể CBCNV trong Công ty đều cảm thấy hài lòng với điều kiện và môi trường lao động, qua đó càng thêm yên tâm sản xuất, góp phần quan trọng vào việc tăng năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ phục vụ khách hàng và xã hội.

Công ty đã sớm chủ động xây dựng và liên tục cập nhật Hệ thống quản lý Môi trường ISO 14001  từ năm 2003 cho đến nay. Với tổng diện tích nhà máy là 85.000m2, công ty đã sử dụng 20% tổng diện tích tương đương với 16.000m2 cho việc xanh hóa, do đó đã trồng được hàng ngàn m2thảm cỏ, hàng vạn cây xanh, tạo hồ sinh thái, khuôn viên dành cho người đi bộ và các sân chơi cho CBCNV, tạo cảnh quan môi trường công ty ngày càng Xanh-Sạch -Đẹp.

Ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, hàng năm công ty thực hiện tốt việc đo đạc quan trắc, phân tích môi trường. Các kết quả cho thấy toàn bộ các thông số môi trường như nồng độ bụi, khí NOx, SOx, CO, chất lượng nước thải, chất thải rắn đều nằm trong giới hạn cho phép.

Ngoài ra, công ty còn tiến hành đo đạc, kiểm tra toàn diện các thông số môi trường lao động theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của Bộ Y tế ban hành trong quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT với kết quả tốt, thỏa mãn các yêu cầu về môi trường lao động ở mức cao.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang