Xây dựng tinh thần STAMEQ tiên phong, đoàn kết cùng phát triển
(VietQ.vn) - Phiên thảo luận về xây dựng tinh thần STAMEQ do ông Trần Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) chủ trì đã diễn ra sôi nổi và thẳng thắn. Bàn luận tập trung vào củng cố và phát triển các yếu tố trọng tâm.
8 nội dung xây dựng văn hóa STAMEQ
Xây dựng con người STAMEQ với tiêu chí đạo đức công vụ là trọng tâm
Tầm nhìn STAMEQ - lấy con người làm trung tâm
STAMEQ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua rào cản kỹ thuật khi xuất khẩu
5 trụ cột xây dựng tầm nhìn STAMEQ

TS. Hà Minh Hiệp - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Duy Trinh)
Vừa qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về định hướng phát triển STAMEQ trong thời gian tới. Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra 5 chuyên đề (thảo luận) về định hướng phát triển STAMEQ. Một trong những chuyên đề thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Tổng cục là xây dựng Tinh thần STAMEQ. Theo đó, nội hàm của Tinh thần STAMEQ gồm: Tinh thần học tập, tinh thần làm việc hăng say; tinh thần trách nhiệm; tinh thần đoàn kết; tinh thần tiên phong.
Nêu ý kiến tại buổi thảo luận, TS. Hà Minh Hiệp - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho rằng, cần gây dựng thành những hạt nhân trong tinh thần của STAMEQ bằng cách nhìn nhận, vinh danh những cống hiến, đóng góp của họ, để cán bộ nhân viên ấy trở thành biểu tượng cho người khác học hỏi.
Trong phiên thảo luận đưa ra 3 nhóm vấn đề lớn liên quan đến Tinh thần STAMEQ mà mỗi cán bộ, nhân viên phải hướng tới là tinh thần học tập; tinh thần trách nhiệm; tinh thần đoàn kết. Bên cạnh đó, buổi thảo luận đề cập đến tinh thần vượt khó, tinh thần tiên phong thể hiện tính dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Thứ nhất về tinh thần học tập, mục tiêu phải xây dựng được tinh thần học tập thường xuyên; tinh thần rèn luyện đạo đức, tác phong; học đi đôi với hành; học từ sách vở và từ thực tiễn công việc, từ đồng nghiệp.
Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cán bộ, nhân viên đang “ngại học”. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà cả ở những người trẻ đặc biệt trong việc học ngoại ngữ, trau dồi thêm chuyên môn nghiệp vụ. Dễ dàng bằng lòng với kiến thức, kinh nghiệm mình đã có. Có những người làm việc tại cơ quan lâu năm, hằng ngày vẫn xử lý công việc quen thuộc mà không cảm thấy cần phải nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn của mình.
Trước tình trạng đó, ông Trần Quốc Dũng cho rằng, học phải đi đôi với hành, phải có chỉ tiêu rõ ràng gắn với KPI như viết một bài báo bằng tiếng Anh, phân tích tài liệu chuyên môn,... có nhiệm vụ cụ thể để cán bộ, nhân viên có động lực học tập, nhớ lâu, nhớ sâu. Với tinh thần đó, việc học tập không chỉ gắn với ngoại ngữ mà còn với chuyên môn nghiệp vụ, học tập để phục vụ mục đích chung của đơn vị, tổ chức, phục vụ người dân.

Ông Trần Quốc Dũng - Giám đốc Trung tâm Chứng nhận phù hợp, Trưởng nhóm Tinh thần STAMEQ báo cáo tại hội nghị. (Ảnh H. Vân)
Bên cạnh học tập thì việc rèn luyện đạo đức tác phong đặc biệt là đạo đức tác phong theo phong cách, đạo đức Bác Hồ cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Thời gian qua, Đảng ủy Tổng cục đã có những buổi sinh hoạt thường xuyên, thống nhất mỗi năm sẽ chọn một chủ đề nhất định để học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh; học tập rèn luyện để thay đổi hành vi theo chủ đề đã chọn.
Thứ hai, tinh thần trách nhiệm, thực trạng một số cá nhân của các đơn vị không nghĩ công việc cụ thể đó là công việc của mình nên không làm và không tham gia. Một số lãnh đạo đơn vị không nghĩ công việc chung của Tổng cục là công việc của mình nên cũng không tham gia, đùn đẩy cho đơn vị khác.
Nguyên nhân là do tinh thần trách nhiệm vì cái chung còn yếu, chỉ biết đến cá nhân và tổ chức riêng của mình. Tính cá nhân còn cao, chưa tự gắn bó mình với tập thể do tính cục bộ của một số đơn vị.
Tăng cường giáo dục, tuyên truyền để mỗi cá nhân, tập thể biết và nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình với Tổng cục là vấn đề cần đẩy mạnh. Cần nâng cao tính đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Các đơn vị cùng bàn bạc, thống nhất phương châm, nguyên tắc làm việc. Bên cạnh đó rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của đơn vị cho hợp lý.
Thứ ba, củng cố và nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, tinh thần phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị và Tổng cục sao cho cả Tổng cục là khối thống nhất. Thực tế cho thấy trong Tổng cục cũng thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị, ví dụ như tổ chức nhiều các giải đấu, cuộc thi khác nhau, hoặc mới đây cả Tổng cục chung tay làm 5S đã thể hiện rất rõ sự đồng lòng, phối kết hợp triển khai. Tuy nhiên vẫn còn một số nơi mạnh ai người ấy làm, chưa có tinh thần hỗ trợ lẫn nhau và chưa biết bảo vệ nhau.
.jpg)
Quang cảnh phiên thảo luận về xây dựng Tinh thần STAMEQ. (Ảnh: Duy Trinh)
Theo ông Nguyễn Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3), cần phải làm rõ nội hàm trong câu chuyện cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh. Nếu đoàn kết với nhau để chúng ta nâng cao năng lực lên, giảm chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ mới là đoàn kết cần được phát huy. Do đó, các đơn vị sự nghiệp cần phối hợp, tận dụng dịch vụ kỹ thuật và năng lực kỹ thuật một cách tối ưu để giảm giá thành, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trên toàn quốc một cách tốt nhất.
Đồng ý với quan điểm trên, ông Trần Quốc Dũng cho rằng, thực tế việc phối hợp của các đơn vị sự nghiệp trong Tổng cục đang có vướng mắc. Do đó mỗi cán bộ, nhân viên cần có ý thức bảo vệ tinh thần, hình ảnh của STAMEQ.
Duy Trinh









