Xem xét thử nghiệm vòng tay giám sát cách ly Covid-19

author 06:13 06/09/2021

(VietQ.vn) - Thiết bị vòng đeo tay giám sát cách ly của Việt Nam sẽ có giá khoảng 800.000 đồng. Dung lượng pin của mỗi thiết bị này đảm bảo hỗ trợ tối đa khoảng 30 ngày sử dụng.

"Bộ Y tế đang xem xét thử nghiệm vòng tay theo dõi để giám sát những người cách ly tập trung và sau cách ly. Dự kiến, thời gian sớm nhất sẽ áp dụng thiết bị này vào tuần sau", ông Đỗ Lập Hiển, Phó giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, thuộc Cục Tin học hóa (Bộ TT - TT) chia sẻ.

Cận cảnh vòng tay giám sát cách ly COVID-19 tại nhà. Ảnh: Ginnovations

Đại diện Cục Tin học hóa cũng cho biết thêm rằng thiết bị này được tích hợp công nghệ GPS, Bluetooth Low Energy (Bluetooth năng lượng thấp) và mã QR.

Người đeo vòng tay có thể được yêu cầu phải định kỳ xuất hiện ở một điểm cố định như nơi cách ly tập trung. Công nghệ GPS sẽ hỗ trợ thao tác định vị, đăng ký này. Công nghệ Bluetooth sẽ hỗ trợ tính năng truy vết, tương tự ứng dụng Bluezone. Trong khi đó, mã QR có thể sử dụng để quét khi đi tới các vùng kiểm soát dịch và xác định thông tin người đang đeo vòng.

Đây là thiết bị Make in Vietnam được sản xuất để đáp ứng nhu cầu giám sát, quản lý những người thuộc diện cách ly vì dịch COVID-19. Ảnh: Ginnovations

Thiết bị vòng đeo tay điện tử này có tên G-TRACK. Đây là sản phẩm Make in Vietnam do công ty công nghệ cao Ginnovations, một thành viên của tập đoàn công nghệ G-Group nghiên cứu và phát triển. Mẫu vòng giám sát này có kích thước khá nhỏ gọn, phù hợp với cả đối tượng là người già, trẻ nhỏ… và những người không có khả năng sử dụng smartphone. Những người này sẽ được gắn vòng đeo tay để theo dõi việc tự cách ly tại nhà.

Thiết bị giám sát người cách ly tại nhà giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đồng thời giảm nhẹ gánh nặng xã hội, đặc biệt là đội ngũ phòng, chống dịch. Giải pháp này hiện đã và đang được triển khai tại Hàn Quốc, Hồng Kông và một số nước khác trên thế giới.

Hà Sương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang