Xét nghiệm Covid-19 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch

author 17:45 27/11/2020

(VietQ.vn) - Bộ Y tế tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh.

 Xét nghiệm Covid-19 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch. Ảnh minh họa

Để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị các bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương, Tổng Cục hải quan, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19).

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các DN nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, một nguồn lây khác có nguy cơ cao nhiễm Covid-19, đó chính là từ thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm ướp lạnh.

Vì vậy, Bộ trưởng cho biết, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cũng sẽ có kế hoạch và thực hiện giám sát, xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu.

Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang