Quảng Ninh: Xử lý 1.234 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

author 11:13 07/07/2022

(VietQ.vn) - Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đã xử lý hơn 1000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong những tháng đầu năm 2022.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia dẫn nguồn thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh cho biết, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát và phát hiện nhưng trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên triển khai các Tổ công tác thu thập thông tin, nắm tình hình trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, kịp thời ban hành các văn bản cảnh báo hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép.

Trong đó tập trung vào các mặt hàng như: Thực phẩm đông lạnh, thịt bò khô, sản phẩm động vật quý, hiếm, hải sản, thuốc lá, rượu và một số loại thuốc thảo dược, xăng dầu, than, hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc phòng, điều trị COVID-19…

Đồng thời, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo căn cứ vào tình hình địa bàn, đã giao cho các đơn vị phụ trách tham mưu xây dựng kế hoạch cụ thể đối với mặt hàng, tuyến trọng điểm.

Trên cơ sở lĩnh vực quản lý và địa bàn phụ trách, các ngành thành viên, UBND và Ban Chỉ đạo 389 các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch của các đơn vị để quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

 Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tỉnh Quảng Ninh vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh: Nguyễn Xuân

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2022, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.234 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trị giá hàng hóa vi phạm 14,032 tỷ đồng (giảm 15,9% về số vụ, giảm 93,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021). Xử lý hình sự 25 vụ/36 đối tượng. Xử lý vi phạm hành chính 939 trường hợp; tiền bán thanh lý hàng tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính là 6,65 tỷ đồng. Vi phạm trong lĩnh vực thuế nội địa 438 vụ, tiền phạt vi phạm hành chính 93,3 tỷ đồng, truy thu thuế bổ sung 160,8 tỷ đồng.

Có được những kết quả như trên, thời gian qua công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Cùng với đó triển khai các chương trình, kế hoạch trọng tâm được các ngành thành viên, UBND và Ban Chỉ đạo 389 các địa phương ban hành, chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ.

Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng, hiện vẫn còn tình trạng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền SHTT, than và mặt hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược phục vụ phòng, chống dịch COVID-19… trong nội địa có nơi, có thời điểm vẫn còn xảy ra.

Nguyên nhân là do tuyến biên giới đường bộ tiếp giáp với Trung Quốc dài, địa hình hiểm trở, có nhiều lối mòn, bến, bãi tự phát hàng lậu có thể vận chuyển qua; trong khi đó, lực lượng chức năng còn mỏng, thiếu phương tiện hoạt động. Tuyến đường biển dài, có nhiều bến, bãi, khu neo đậu, luồng lạch đa dạng và phức tạp, rất nhiều loại phương tiện thủy hoạt động, dễ bị các đối tượng lợi dụng; các đối tượng thường xuyên thay đổi địa bàn và hoạt động vào thời gian cao điểm gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng; hoạt động thương mại điện tử là một loại hình mới, đang phát triển mạnh mẽ, nên việc xác minh, truy tìm và xử lý còn gặp nhiều khó khăn.

Với mục tiêu "Quản lý được địa bàn, kiểm soát được tình hình và kiềm chế được đối tượng, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh", trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tiếp tục quán triệt, triển khai quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để đạt hiệu quả cao nhất. Xác định đây là những nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đánh giá đúng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn Tỉnh, tập trung chỉ đạo các ngành thành viên, UBND và Ban Chỉ đạo 389 các địa phương xây dựng kế hoạch công tác theo lĩnh vực quản lý, địa bàn phụ trách; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung đấu tranh quyết liệt, hiệu quả nhằm quản lý được địa bàn, kiểm soát được tình hình và kiềm chế được đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và hoạt động kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và tạo tác động răn đe, phòng ngừa chung.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang