Xử phạt Thẩm mỹ viện Manhattan do vi phạm hoạt động chuyên môn

author 16:33 04/02/2023

(VietQ.vn) - Mới đây, Thẩm mỹ viện Manhattan (địa chỉ 330-332 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM), bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 33 triệu đồng.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xác định Thẩm mỹ viện Manhattan đã sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người) xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ;

Ngoài ra cơ sở làm đẹp này còn kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (Lô hàng bao gồm: 03 hộp Chỉ phẫu thuật, 12 hộp Doris Body Filler, 01 hộp Ethicon PDS II, 02 chai GSC Global Shield, 01 chai GSC Serum, 01 túi White Medience.

Ngoài phạt tiền, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Thẩm mỹ viện Manhattan trong thời hạn 4,5 tháng; Tịch thu tang vật vi phạm; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Một kỹ thuật viên chăm sóc da tên là Từ Thị Cẩm Tiên (làm việc tại địa chỉ của Thẩm mỹ viện Manhattan, số 330-332 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM) cũng bị xử phạt 35 triệu đồng về hành vi: Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 2,8 triệu đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm.

 Xử phạt Thẩm mỹ viện Manhattan do vi phạm hoạt động chuyên môn. Ảnh tư liệu

Theo tìm hiểu, tại địa chỉ số 330-332 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM treo biển hiệu có nội dung Manhattan - Clinic & Luxury Beautify (nghĩa là Phòng khám và làm đẹp cao cấp), khiến nhiều người lầm tưởng đây là một phòng khám chuyên khoa về thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM thì đây chỉ là cơ sở chăm sóc da.

Trước thực trạng nở rộ các cơ sở làm đẹp, trong đó có nhiều cơ sở hoạt động "chui", các bác sĩ khuyến cáo khi làm đẹp cần tìm hiểu thật kỹ về cơ sở thực hiện, chọn các cơ sở lớn có uy tín hoặc các bệnh viện, tránh tâm lý vội vàng gấp gáp dễ xảy ra biến chứng. Hiện nay, chúng ta có rất nhiều kênh thông tin quảng cáo tuy nhiên chỉ có tính chất tham khảo, quan trọng nhất vẫn cần phải tìm hiểu thực tế.

Đặc biệt, khách hàng cần kiểm tra thông tin của bác sĩ, phòng khám trên cơ sở dữ liệu của Sở Y tế địa phương. Để lựa chọn cơ sở làm đẹp thì cần hội đủ hai yếu tố. Thứ nhất, người đủ điều kiện để thực hiện các phẫu thuật và thủ thuật có xâm lấn, nhẹ nhất là tiêm filler, rồi làm mí, mũi… thì chỉ có các bác sĩ đã được đào tạo về chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các cơ sở được phép thực hiện những dịch vụ trên phải được cấp phép của Sở Y tế địa phương hoặc tại các bệnh viện có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Đối chiếu theo quy định tại khoản 6, khoản 7 Điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi điểm b khoản 9 Điều 2 Nghị định 124/2021/NĐ-CP, thẩm mỹ viện hoạt động không phép có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời có thể bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng.

Trường hợp người trực tiếp thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ làm chết người, tùy theo tính chất vụ việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bởi khoản 117 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017), mức hình phạt nhẹ nhất từ 01-05 năm tù, nặng nhất là 15 năm tù.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 An Nguyên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang