Xuất hiện lô sản phẩm CALCIUM 500 + VIT. D3 có chứa 2-chloroethanol, người dùng cần chú ý gì?

author 12:12 13/12/2021

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm lưu ý, người tiêu dùng không mua sản phẩm CALCIUM 500 + VIT. D3 có số lô bị cảnh báo. Nếu đã mua sản phẩm thuộc lô nêu trên, dừng ngay việc sử dụng và trả lại nơi bán.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này đã nhận được thông báo từ Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cảnh báo về việc tồn tại dư lượng 2-chloroethanol trong bột calci carbonat (được sử dụng là thành phần trong sản phẩm CALCIUM 500 + VIT).

Sản phẩm CALCIUM 500 + VIT được phát hiện có tồn dư 2-chloroethanol đã được tiêu thụ tại một số thị trường như Cộng hòa Litva,  Ailen, Canada, Ba Lan, Việt Nam, Liban, Romania, Iraq, Hungary, Mauritius, Hoa Kỳ. 2-Chloroethanol (2- CE) là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước. 

Thông tin về sản phẩm bị cảnh báo và Ba Lan đã thu hồi trên thị trường như sau: Tên sản phẩm (thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALCIUM 500 + VIT. D3); Quy cách (ống 20 viên x 4,3g); Số lô (012083QZ); Nhà sản xuất (Maspex–GMW, Sp. z o. o.); địa chỉ (34-100 Wadowice, ul. Chopina 10, Ba Lan).

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALCIUM 500+VIT.D3 nằm trong diện cảnh báo.

Lô sản phẩm đã được Công ty cổ phần Công nghệ Y học Hồng Đức (có địa chỉ tại 246 phố Huế, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam. 

Ngày 09/12/2021, Công ty cổ phần Công nghệ Y học Hồng Đức đã có công văn số 52/HĐ-TP báo cáo Cục An toàn thực phẩm về việc tự thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nêu trên theo quy định tại Điều 4, Thông tư số 23/2018/TT-BYT ngày 14/9/2018 của Bộ Y tế quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế. Đồng thời, trong ngày 09/12/2021, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 2408/ATTP-SP gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại 63 tỉnh/ thành phố trên cả nước để phối hợp giám sát thu hồi lô sản phẩm này.

Trong quá trình công ty thực hiện tự thu hồi lô sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ sở kinh doanh lô sản phẩm nêu trên dừng ngay việc kinh doanh, lưu thông lô sản phẩm này. Đối với người tiêu dùng, không mua sản phẩm có số lô bị cảnh báo trên. Nếu đã mua sản phẩm thuộc lô nêu trên, dừng ngay việc sử dụng và trả lại nơi bán.

Theo đại diện Hiệp hội Thực phẩm chức năng ( TPCN) Việt Nam, TPCN xuất hiện và bắt đầu được sử dụng tại Việt Nam từ những năm 2000. Khi đó, hầu hết sản phẩm lưu thông trên thị trường ở Việt Nam đều được nhập khẩu từ các nước khác. Đến nay, hơn 70% số TPCN được tiêu thụ ở nước ta là hàng sản xuất trong nước.

Hơn 20% còn lại là hàng nhập khẩu từ các thị trường nổi tiếng như Mỹ, Đức, Canada, Hàn, Nhật... Năm 2000, Việt Nam chỉ có 13 doanh nghiệp đăng ký và đủ điều kiện sản xuất TPCN và số sản phẩm được lưu hành trên thị trường là 63 sản phẩm. Đến năm 2017, có tới gần 4.190 công ty đăng ký sản xuất - kinh doanh TPCN và số lượng sản phẩm được lưu hành cũng lên tới hơn 10.930 sản phẩm.

Bảo An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang