Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Bỉ tăng liên tục

author 07:56 14/09/2022

(VietQ.vn) - Là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 7 trong số 27 nước EU, Bỉ là một trong số ít thị trường duy trì được sự tăng trưởng nhập khẩu cá ngừ liên tục trong 2 năm qua. Hiện nước này cũng đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối EU.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 12 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm 2021. Trong số các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu, Bỉ nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam, chiếm 91% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này.

Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Bỉ. Trong đó, Trang Thuy Seafood, Bidifisco và Tithico là 3 DN có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm nay.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Bỉ tăng liên tục

 Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Bỉ tăng liên tục.

Thị trường Bỉ vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cá ngừ từ các nước EU khác, như Hà Lan, thay vì nhập khẩu từ các nguồn cung bên ngoài khối. Tuy nhiên, do nhập khẩu từ các nguồn cung trong khối EU những tháng đầu năm nay bị hạn chế nên nước này đang phải tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ các nước ngoài khối. Theo số liệu thống kê của ITC, nhập khẩu cá ngừ của Bỉ từ các nguồn cung ngoài khối EU đang tăng lên nhanh chóng trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong số 20 nguồn cung ngoài khối EU, Ecuador, Philippines và Việt Nam lần lượt là 3 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường này trong 5 tháng đầu năm nay. NK cá ngừ từ 3 nguồn cung này trong giai đoạn này đều tăng mạnh, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng nhập khẩu từ Việt Nam chậm hơn. Với lợi thế về nguồn cung cá ngừ có xuất xứ thuần tuý, do có đội tàu đánh bắt hùng hậu, Ecuador và Philippines đang nhanh chóng mở rộng thị phần tại Bỉ.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang