Yêu cầu rà soát việc gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

author 21:19 23/04/2024

(VietQ.vn) -Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu xử lý vấn đề báo chí nêu về việc lượng nhập khẩu thép cán nóng (HRC) tăng mạnh, mà chủ yếu là từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, nắm tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng thời gian vừa qua để chủ động thực hiện biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả theo thẩm quyền và quy định pháp luật, bảo vệ lợi ích chính đáng ngành sản xuất trong nước phù hợp với thông lệ quốc tế và môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho hay, tính đến 15/4, cả nước đã nhập khẩu hơn 4,82 triệu tấn sắt thép các loại, trị giá gần 3,5 tỷ USD, tăng 49,6% về lượng và tăng 29,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Yêu cầu rà soát việc gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

Đến hết quý I/2024, nhập khẩu sắt thép các loại từ Trung Quốc là hơn 2,8 triệu tấn, chiếm 68,6% lượng nhập khẩu.

Đối với sản phẩm thép HRC, số liệu 2 tháng đầu năm cho thấy, Việt Nam đã nhập 1,89 triệu tấn, trị giá trên 1 tỷ USD, nguồn thép HRC từ Trung Quốc là 1,4 triệu tấn, chiếm 74,2% tổng khối lượng.

Liên quan đến vấn đề gia tăng nhập khẩu thép HRC, mới đây, 2 doanh nghiệp sản xuất thép HRC trong nước là Tập đoàn Hoà Phát và Formosa Hà Tĩnh đã nộp đơn lên Bộ Công Thương đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá với thép HRC nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, tập thể 12 doanh nghiệp tôn mạ và ống thép Việt Nam đã lên tiếng phản đối, cho rằng không có cơ sở để áp thuế chống bán phá giá và cung không đủ cầu nên vẫn phải nhập khẩu thép HRC.

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 tổ chức ngày 11/4, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho rằng, không một nước nào trên thế giới chấp nhận lượng thép nhập khẩu lại lớn hơn cả phần sản xuất trong nước.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang