Yêu cầu thu thập thông tin về nhãn trong sản xuất sản phẩm thực phẩm theo TCVN 13987:2024
4 nguyên tắc thu thập thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo TCVN 13987:2024
ISO 14064-1:2018 - tiêu chuẩn quốc tế về quản lý phát thải khí nhà kính
TCVN 13987:2024 yêu cầu thu thập thông tin về nhãn trong quá trình sản xuất sản phẩm thực phẩm. Ảnh minh họa.
Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa là việc xác định và theo dõi nguồn gốc, quá trình sản xuất, chế biến, phân phối của một sản phẩm, hàng hóa từ khi sản xuất cho đến trước khi đến tay người tiêu dùng.
Theo đó, TCVN 13987:2024 về truy xuất nguồn gốc - yêu cầu về thu thập thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/GS1 Mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
TCVN 13987:2024 đưa ra yêu cầu thu thập thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Tiêu chuẩn này áp dụng cho sản phẩm thực phẩm đóng gói nhằm đảm bảo việc thu thập thông tin truy xuất nguồn gốc đảm bảo tính đầy đủ và khả năng thu hồi sản phẩm trên toàn bộ chuỗi cung ứng (không áp dụng cho sản phẩm thực phẩm không đóng gói).
TCVN 13987:2024 nêu rõ yêu cầu thu thập thông tin về nhãn trong quá trình sản xuất sản phẩm thực phẩm, cụ thể như sau:
Đối với nhãn lưu kho nguyên liệu thực phẩm: Cần ghi tên, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, quy cách, tên nhà cung cấp, địa chỉ, thông tin liên hệ, hạn sử dụng, số lượng,...
Đối với nhãn lưu kho phụ gia thực phẩm: Cần xác định tên, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, quy cách, tên nhà cung cấp, địa chỉ, thông tin liên hệ, hạn sử dụng, phạm vi áp dụng, lượng dùng và cách sử dụng, điều kiện bảo quản, dấu hiệu cảnh báo,…
Đối với nhãn lưu kho nguyên liệu đóng gói thực phẩm: Cần nhận dạng tên, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, quy cách, tên nhà cung cấp, địa chỉ, thông tin liên hệ.
Đối với nhãn bảo quản bán thành phẩm: Cần nhận dạng tên, quy cách, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, hạn sử dụng.
Đối với nhãn thành phẩm: Cần nhận dạng tên thực phẩm, quy cách, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, tên nhà sản xuất, thời hạn sử dụng, mã vạch sản phẩm, mã truy xuất nguồn gốc,… Trong đó, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm biến đổi gen phải được dán nhãn rõ ràng theo quy định.
Mai Phương