Zoom tăng cường các biện pháp bảo mật để chống lại các hành vi phá hoại

authorHương Giang 16:40 18/09/2020

(VietQ.vn) - Sau nhiều phản hồi về hệ thống bảo mật yếu kém, nhà phát triển ứng dụng Zoom đã đưa ra nhiều phương thức để bảo vệ người dùng khỏi tin tặc hơn.

Kể từ khi đại dịch Covid-18 bùng nổ, hình thức giãn cách xã hội được khuyến nghị, ứng dụng hội nghị trực tuyến Zoom đã trở nên phổ biến và rất cần thiết cho việc học tập và làm việc. Ban đầu ứng dụng này vẫn còn nhiều lỗ hổng bảo mật, gây nhiều khó chịu và bất tiện cho người dùng. Tuy nhiên giờ đây nhà phát triển phần mềm đã thêm xác thực hai yếu tố (2FA) như một lớp bảo mật mới cho ứng dụng này.

Tiêu chuẩn đăng nhập yêu cầu người dùng cung cấp một phần thông tin bổ sung, chẳng hạn như mã pin được gửi qua tin nhắn văn bản, như một dạng mật khẩu lần hai.

Zoom cho biết tính năng tùy chọn này sẽ giúp bảo vệ người dùng khỏi tin tặc chiếm quyền kiểm soát tài khoản, điều này có thể dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính và vi phạm bảo mật.

Ứng dụng gọi điện video đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn về lượt tải xuống trong năm nay do những quy định giãn cách xã hội, buộc hàng triệu nhân viên phải làm việc xa đồng nghiệp và học sinh phải tạm ngừng tới trường.

Nhưng nhà phát hành đã tung ra các tính năng mới nhằm khắc phục các lỗi bảo mật, ví dụ như Zoombombing - ám chỉ sự tham gia những người không được mời làm hỏng cuộc trò chuyện video. Gần đây Zoom cũng đã phát hành sản phẩm vật lý đầu tiên của mình, thiết bị màn hình cảm ứng Zoom cho gia đình trị giá 600 đô la.

Bảo mật 2 lớp yêu cầu người dùng cung cấp một phần thông tin bổ sung, chẳng hạn như mã pin được gửi qua tin nhắn văn bản.

Công ty cho biết trong một bài đăng trên blog: "Xác thực hai yếu tố nâng cao của Zoom (2FA) giúp quản trị viên và tổ chức của các cuộc họp hay tiết học bảo vệ người tham gia của họ và ngăn chặn vi phạm bảo mật ngay từ nền tảng của chúng tôi.

Với 2FA, các tổ chức có thể giảm nguy cơ bị đánh cắp danh tính và vi phạm bảo mật bằng cách thêm một lớp bảo mật bổ sung để ngăn những kẻ xấu truy cập tài khoản bằng cách đoán mật khẩu hoặc giành quyền truy cập vào thiết bị của nhân viên hoặc học sinh".

2FA giúp Zoom xác định người dùng trực tuyến bằng cách yêu cầu họ đưa ra 2 hoặc nhiều phần bằng chứng xác thực thông tin quyền sở hữu tài khoản của họ.

Điều này bao gồm một phần thông tin mà người dùng biết, chẳng hạn như mật khẩu hoặc mã pin, cùng với thứ mà người dùng sở hữu, chẳng hạn như thiết bị di động, dấu vân tay hoặc giọng nói của họ.

Zoom từng cho biết vào tháng 4 rằng họ có khoảng 300 triệu người tham gia cuộc họp Zoom hàng ngày trên toàn cầu. Tại Anh, số lượng người dùng đã tăng từ 659.000 người vào tháng 1 lên 13 triệu vào tháng 4, theo Ofcom.

Tuy nhiên, các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư đã được tìm thấy trong ứng dụng, bao gồm cả sự cố Zoombing. Để sửa chữa điều này, Zoom đã đưa ra một cuộc cải tiến các tính năng bảo mật và một số bản cập nhật cho ứng dụng để bảo vệ người dùng tốt hơn.

Thủ thuật khắc phục lỗi thường gặp trên ứng dụng Zoom(VietQ.vn) - Hiện nay Zoom là ứng dụng phổ biến dùng để học tập, hội họp trực tuyến tuy nhiên ứng dụng này cũng hay gặp lỗi gây khó khăn cho người dùng.

Một trong số các tính năng mới được tiết lộ là khả năng khóa cuộc họp và ngăn người dùng khác tham gia, khả năng xóa người tham gia cuộc họp và kiểm soát tốt hơn việc chia sẻ màn hình.

Tháng 4 năm nay, công ty đã thực hiện bật mật khẩu cho các cuộc họp trên Zoom theo mặc định và cho phép người dùng doanh nghiệp có quản trị viên thuộc bộ phận IT tăng độ mạnh mật khẩu.

Vào tháng 5, Zoom đã mua lại công ty bảo mật và mã hóa Keybase trong nỗ lực giải quyết các vấn đề bảo mật cao cấp và mang lại kiến ​​thức chuyên môn cho nền tảng ngày càng phổ biến này.

Và tới tháng 7, Zoom đã tiết lộ thiết bị hội nghị trực tiếp chuyên dụng dành riêng cho người lao động tại nhà và được bán lẻ với giá 600 đô la.

Thiết bị màn hình cảm ứng Zoom for Home 27 inch (bên trái) có thể được sử dụng để trình bày, chú thích thông tin trên màn hình và có thể được sử dụng độc lập với máy tính.

Thiết bị Zoom for Home, do công ty DTEN có trụ sở tại Hoa Kỳ sản xuất, có màn hình cảm ứng 27 inch với 3 camera góc rộng cho các cuộc gọi video HD, loa tích hợp và dãy 8 micrô giúp âm thanh rõ ràng hơn. Thiết bị này có thể được sử dụng độc lập với máy tính, cũng như trở thành màn hình thứ hai trong các cuộc họp, thu phóng một máy tính xách tay tiêu chuẩn.

Công ty cho biết cái tên Zoom for Home sẽ áp dụng cho một danh mục thiết bị phần cứng hoàn toàn mới để hỗ trợ làm việc từ xa, đồng nghĩa với việc là sẽ có nhiều thiết bị Zoom được tiết lộ sắp tới. Thiết bị này hiện đã có sẵn cho khách hàng tại Hoa Kỳ và sẽ đến châu Âu vào cuối năm nay.

Hương Giang (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang