Bất ngờ với hai loại thuốc ‘thần kỳ’ có khả năng kéo dài sự sống bệnh nhân

author 06:53 09/08/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Australia và Anh vừa đạt được những bước đột phá trong việc tạo ra loại thuốc đặc biệt có khả năng kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Theo Mirage News, các nhà khoa học Australia đang phát triển một loại thuốc mới có thể kéo dài thời gian sống sót cho những người bị nội thương nghiêm trọng từ 20 tiếng như hiện nay lên 3 ngày.

Theo Giáo sư Geoffrey Dobson thuộc Khoa dược và nha khoa của Đại học James Coom (JCU), loại thuốc này được phát triển từ ý tưởng làm chậm quá trình trao đổi chất, từ đó giảm tốc độ tiêu hao năng lượng, giúp kéo dài thời gian sinh học cho các bệnh nhân.

Thời gian sinh học là khái niệm liên quan tới tốc độ trao đổi chất và tuổi thọ của con người. Nếu như những động vật nhỏ có nhịp sống nhanh với tốc độ trao đổi chất tương đương với một chiếc xe đua công thức I và những động vật có vú lớn hơn có tốc độ trao đổi chất tương đương một máy kéo thì tốc độ trao đổi chất ở con người ở khoảng giữa hai ngưỡng này.

Do đó, việc phát triển một loại thuốc làm chậm quá trình trao đổi chất ở những bộ phận khác nhau trong cơ thể sẽ giúp kéo dài thêm thời gian sinh học quý giá và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân bị thương nặng.

Giáo sư Dobson và các đồng nghiệp phát hiện thấy loại thuốc này tác động tới quá trình trao đổi chất ở một số bộ phận quan trọng trong cơ thể, trong đó có não và tim, giúp cải thiện quá trình vận chuyển oxi và có thể giúp kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân thêm từ 3 đến 7 ngày, thậm chí có thể lâu hơn. Nghiên cứu này được quân đội Mỹ tài trợ với mục đích kéo dài thời gian sống cho những binh lính bị thương nặng trên chiến trường.

Nhưng loại thuốc này cũng có thể được đưa vào dùng cho các hoạt động y tế dân sự, đặc biệt là với những vùng xa xôi hẻo lánh, nơi người dân khó được tiếp cận các biện pháp điều trị ngay lập tức khi gặp tai nạn trong sản xuất nông nghiệp, bị cá mập tấn công hay các biến chứng sản khoa. Giáo sư Dobson cho biết loại thuốc này sẽ được thử nghiệm trên người vào năm tới.

Giáo sư Geoffrey Dobson (Đại học James Coom).

Trước đó, theo Reuters, Tập đoàn dược phẩm sinh học AstraZeneca của Anh cũng thông báo thuốc chữa ung thư của tập đoàn, mang tên Lynparza, có thể giúp các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn và đột biến một số gen có thể kéo dài sự sống mà bệnh tình không bị nặng hơn.

AstraZeneca cho biết loại thuốc này đáp ứng mục tiêu chính trong nghiên cứu đối với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn và đột biến gen BRCA1/2 hoặc ATM. Trước đó, các bệnh nhân này đã được điều trị bằng liệu pháp chống ung thư nội tiết tố. Các gen BRCA và ATM có nhiệm vụ sản sinh ra protein, chữa lành các ADN bị tổn thương, song có thể làm các tế bào ung thư phát triển nếu các gen này bị đột biến.

Giới chuyên gia cho rằng sau khi dữ liệu nghiên cứu giai đoạn II cho kết quả tốt, việc thử nghiệm thuốc Lynparza sẽ có tiến triển. Các nhà khoa học cũng coi đây là thông tin đáng mừng đối với các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng như đối với loại thuốc Lynparza.

Được biết, thuốc Lynparza, do AstraZeneca và Merck phát triển chung, thuộc nhóm thuốc điều trị ung thư có nguồn gốc từ chất ức chế PARP - một enzym đóng vai trò phục hồi tổn thương ADN và ngăn chặn quá trình tự hủy của tế bào trong cơ thể.

Lynparza là loại thuốc PARP đầu tiên được đưa ra thị trường sau khi Mỹ cấp phép lưu hành loại thuốc này để điều trị ung thư buồng trứng vào cuối năm 2014.

Bảo Bình (Theo Mirage News, Reuters)

Thuốc lá điện tử cũng gây các bệnh 'nguy hiểm' như thuốc lá truyền thống(VietQ.vn) - Tình trạng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng cho dù loại thuốc lá này vẫn gây các bệnh về phổi và hô hấp như thuốc lá thông thường.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang