Thực phẩm chức năng chữa bệnh hay là ổ bệnh?

author 15:05 18/09/2015

(VietQ.vn) - Nhiều viên “thuốc” thực phẩm chức năng được quảng cáo như thần dược giúp tăng cân, giảm cân, tăng cường sinh lý... qua kiểm tra chỉ có thành phần chủ yếu từ bột mỳ. Nguy hiểm hơn, các sản phẩm này còn được làm giả tại Trung Quốc.

Bột mỳ = “thần dược”!

Theo Pháp Luật Việt Nam, cuối tháng 6/2015, cơ quan chức năng phát hiện một nam thanh niên mang balô chứa nhiều hộp thực phẩm chức năng nhãn hiệu của Mỹ như: Best Weight Gain, Lic… có biểu hiện nghi vấn. Anh này cho biết là nhân viên Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Xuất nhập khẩu Bảo Khang (công ty Bảo Khang) đang đi giao hàng; tuy nhiên, không xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Qua kiểm tra, công an phát hiện số hàng trên là hàng giả. Từ đó, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM phối hợp với Tổng cục Phòng chống tội phạm của Bộ Công an khám xét khẩn.

Đoàn công tác đã phát hiện hơn 70 thùng carton chứa thuốc, thực phẩm, bao bì… của hơn 10 nhãn hiệu thực phẩm chức năng của Mỹ, cùng nhiều tang vật liên quan đến việc làm hàng giả. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, nhiều viên thuốc có thành phần chủ yếu là… bột mì.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng của Cty Bảo Khang bị thu hồi.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty Bảo Khang bị thu hồi. Ảnh: Pháp Luật Việt Nam

Theo lời khai của Nguyễn Duy Bảo (31 tuổi, Giám đốc công ty Bảo Khang), đầu năm 3/2014, Bảo làm quen với một người đàn ông Trung Quốc qua mạng. Khi biết người này chuyên cung cấp các mặt hàng thực phẩm chức năng, Bảo đã gửi hình ảnh chi tiết sản phẩm của thực phẩm chức năng tăng cân, giảm cân nổi tiếng của Mỹ như: Best Weight Gain, Weight Gain Plus… để “đối tác” người Trung Quốc có nhiệm vụ sản xuất vỏ hộp, viên thuốc, tem nhãn… giống “phiên bản gốc” nhất.

Những sản phẩm này được nhập từng phần: bao bì, nhãn hiệu, hộp, viên thuốc… về Việt Nam, sau đó tập kết ở trụ sở, kho hàng của công ty. Nhân viên công ty trực tiếp đóng hộp, dán nhãn mác giả.

Bột+ đường+ muối = “thuốc” chữa bệnh!

Mới đây nhất, theo tin tức từ báo Tiền Phong, công ty TNHH MTV M. F. do ông Nguyễn X. C. (38 tuổi, quê Bình Dương) làm giám đốc, đã bị phát hiện sản xuất các loại thực phẩm chức năng nhái. Trong căn nhà nhếch nhác, ẩm thấp, mỗi ngày hàng triệu viên và gói thực phẩm chức năng siêu bẩn mang các nhãn hiệu như Alp.M. Lysozy... 90, B1, B6 hay Trivita. B... được ra lò.

Đó là nơi vừa để sản xuất bánh kẹo vừa sản xuất các loại thực phẩm chức năng “có tiếng”. Đây cũng chính là “đầu mối” phân phối khắp cả nước.

Công nhân vừa ăn vừa dùng tay trần đưa thực phẩm chức năng viên vào máy dập vỉ.

Công nhân vừa ăn vừa dùng tay trần đưa thực phẩm chức năng viên vào máy dập vỉ. Ảnh: Tiền Phong

Hơn nữa, điều đáng nói là qui trình dập thành vỉ dơ bẩn và mất vệ sinh, cả ngày lẫn đêm cả triệu viên thực phẩm chức năng qua bàn tay trần trụi của công nhân trước khi cho vào máy. Do làm việc không ngừng nghỉ nên khu vực sản xuất cũng biến thành phòng ăn, hình ảnh công nhân vừa cho thực phẩm vào máy, vừa ăn, hay hút thuốc lá nên chuyện  khảy tàn thuốc rơi vào thùng chứa thực phẩm là bình thường. 

“Nếu để lâu thì thực phẩm chức năng viên này có thể  chảy nhựa ra”- một công nhân tiết lộ. Để kiểm chứng, sau nhiều ngày làm công nhân tại đây, phóng viên Tiền Phong để hàng trăm viên “thuốc” này ra sàn, một lúc sau kiến bám đầy vì vị ngọt đường.

Tiểu Quyên (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang