7 loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng trong lò vi sóng

authorHương Giang 08:54 31/10/2020

(VietQ.vn) - Sử dụng lò vi sóng là cách đơn giản, thuận tiện để hâm nóng đồ ăn, tuy nhiên cách này không áp dụng cho một số loại thực phẩm vì có thể gây cháy nổ hoặc nhiễm bệnh.

Lò vi sóng được phát minh một cách tình cờ vào những năm 1940 và hiện trở thành thiết bị nhà bếp quan trọng trong mỗi gia đình. Mặc dù lò vi sóng giúp việc thưởng thức các món ăn thuận tiện và nhanh chóng hơn, tuy nhiên có những loại thực phẩm mà mọi người tốt nhất tránh đưa vào trong thiết bị này. Sau đây là danh sách những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng để bảo vệ sức khoẻ người dùng.

Trứng luộc

Khi hâm nóng một quả trứng luộc trong lò vi sóng, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra sự tích tụ áp suất. Vì trứng có màng và vỏ mỏng nên không thể giữ được tất cả áp suất, điều này có thể dẫn đến nổ trong lò vi sóng, thậm chí nguy hiểm hơn khi mọi người mang ra ngoài và ăn nó.

Cà rốt

Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín và làm nóng trong lò vi sóng, nhưng cà rốt sống, đặc biệt là những loại vẫn còn vỏ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu cà rốt không được rửa đúng cách và còn cặn bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra tia lửa trong lò vi sóng, còn được gọi là phóng điện hồ quang. Phóng điện hồ quang có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho lò vi sóng của bạn nếu nó liên tục xảy ra.

Thịt chế biến

Thịt chế biến vốn đã không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng vì chúng chứa nhiều muối, chất phụ gia và chất bảo quản. Nhưng khi thêm bức xạ vi sóng vào các loại thịt nguội và đồ hộp, điều này này càng đáng lo hơn vì mức cholesterol của có thể tăng lên, dẫn đến các vấn đề về tim. Cách an toàn nhất để làm nóng dăm bông và xúc xích là nướng trên bếp.

Nước

Làm nóng nước trong lò vi sóng có vẻ là cách đơn giản nhất. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bỏng xuất phát từ nước nóng trong lò vi sóng, đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm. Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm cho nước quá nhiệt, khiến các phân tử nước không ổn định và có thể gây sôi dữ dội, thậm chí là gây nổ.

Ớt

Ớt, đặc biệt là những loại có mức độ cay mạnh, chứa hàm lượng capsaicin cao, có thể dễ cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó bắt đầu bốc khói và có thể dễ bị bắt lửa. Lửa và khói tỏa ra từ lò vi sóng có thể gây kích ứng da và cảm giác bỏng rát.

Thịt gà

Thịt gà là một thủ phạm phổ biến làm lây lan vi khuẩn salmonella, đặc biệt là khi nó không được nấu chín đúng cách. Sử dụng lò vi sóng để nấu chín thịt gà gần như là điều không thể, vì vậy nó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những loại thịt sống khác. Tốt nhất các loại thịt sống phảu được nấu thịt chín kỹ trên nhiệt trực tiếp, như trong chảo hoặc lò nướng.

Cà chua và sốt cà chua

Giống như trứng luộc, cà chua có thể gây ra tình trạng nổ, khiến thức ăn bắn lộn xộn khi ở trong lò vi sóng quá lâu. Do thành phần chất lỏng trong cà chua tươi và nước sốt mì ống, áp suất tích tụ khiến chúng sủi bọt và trào ra chất lỏng, khiến lò vi sóng đầy những vết bắn màu đỏ.

Hương Giang (theo: Bright Side)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang