v

70 doanh nghiệp phía Bắc được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 2020

author 14:05 09/06/2020

(VietQ.vn) - Sáng 9/6 tại Hà Nội, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao tổ chức sự kiện “Tái khởi động kinh doanh sau Covid-19 và trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 2020”.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành, đại diện ngoại giao, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý và quy tụ hơn 100 doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp đạt Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) năm 2020 khu vực phía Bắc. 

Đại biểu đến từ các Bộ, ngành, đại diện ngoại giao, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý tham dự sự kiện. 

Theo Ban tổ chức, cuộc khảo sát HVNCLC 2020 được thực hiện đồng thời và đồng bộ từ tháng 10 - 12/2019, với 120 phỏng vấn viên trên toàn quốc cùng 40 quản lý, giám sát vùng đã thực hiện phỏng vấn trực tiếp: 12.699 hộ gia đình, 2.564 điểm bán tại các tỉnh, thành phố thuộc những trung tâm kinh tế trọng điểm của bốn vùng kinh tế (miền Bắc, miền Trung, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ).

Cuộc khảo sát HVNCLC 2020, bên cạnh phỏng vấn trực tiếp còn áp dụng song song khảo sát online với App chuyên dụng, qua Email, điện thoại và kết quả thu được gần 2.000 ý kiến trả lời từ NTD các đô thị lớn và cũng có cả các bạn trẻ từ vùng cao và biên giới phía Bắc, như Cao Bằng, Lạng Sơn, Đắc Lăk…

Cuộc khảo sát HVNCLC 2020 cho thấy có gần 3000 doanh nghiệp được nhắc tên trong tất cả các nhóm sản phẩm, tương ứng với 98,094 lượt bầu chọn. Ngành hàng có tỷ lệ ghi nhận bầu chọn nhiều nhất là hóa mỹ phẩm và dược phẩm (10%), tương ứng 9,860 lượt bình chọn. Ngành hàng có tỷ lệ ghi nhận bình chọn thấp nhất là trang sức, hóa chất diệt côn trùng và dụng cụ làm đẹp.

Kết quả sơ bộ có 770 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn HVNCLC 2020, trong đó có 39 doanh nghiệp được bình chọn lần đầu và 54 doanh nghiệp tạm rời khỏi danh sách bình chọn năm 2019. Đặc biệt, có 37 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn liên tiếp 24 năm.

Toàn cảnh Lễ trao Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 2020 cho các doanh nghiệp khu vực phía Bắc. 

Kết quả cuối cùng, Hội doanh nghiệp HVNCLC tìm ra 604 doanh nghiệp đủ điều kiện đạt nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC năm 2020.

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc điều tra, ngoài yếu tố chất lượng cảm nhận như (ngon/hợp khẩu vị, chất liệu tốt/bền,…) vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hay an toàn sử dụng vẫn đang được NTD hết sức quan tâm khi chọn mua sản phẩm. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ hay thông tin về sản phẩm, các sản phẩm tốt cho sức khỏe và ít tác động đến môi trường, mang nhãn “xanh” và “sạch” ngày càng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết, trong giai đoạn 2020 – 2021, hoạt động trọng tâm của Hội DN HVNCLC vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu Số hóa – Chuẩn hóa và Thương mại hóa. Trong đó, tập trung cho mục tiêu Thương mại hóa trong điều kiện nền kinh tế bị tác động mạnh vì đại dịch Covid19, tạo điều kiện để doanh nghiệp thay đổi công nghệ, áp dụng quy trình sản xuất, chú trọng hơn kinh tế tuần hoàn để tiết kiệm nguyên liệu, bảo vệ môi trường.

“Từ nay cho đến đầu năm 2022, Hội DN HVNCLC sẽ tiến hành các hoạt động nhằm hội nhập 2 danh hiệu: HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn và HVNCLC - Chuẩn hội nhập lại làm một, để khi sản phẩm mang danh hiệu HVNCLC là thị trường ngoài nước cũng như trong nước đều hiểu là sản phẩm được tín nhiệm của NTD và đạt các chuẩn về kỹ thuật an toàn, chất lượng.Trong thời gian từ nay đến đầu 2022, chúng tôi sẽ tích cực giúp DN đạt cả 2 danh hiệu để nhận được danh hiệu HVNCLC”, bà Hạnh cho biết.

Để hỗ trợ doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch COVID-19, Hội DN HVNCLC đã quyết định: Chứng nhận-logo HVNCLC lần đầu tiên sẽ có giá trị sử dụng liên tiếp 2 năm (từ 2020 đến hết 2021); Cuộc điều tra - khảo sát người tiêu dùng bình HVNCLC lần tiếp theo sẽ được thực hiện vào cuối năm 2021 và công bố vào đầu năm 2022.

Trong thời gian từ nay đến lần khảo sát tiếp theo, Hội DN HVNCLC sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, đồng thời, cũng nắm thông tin từ các cơ quan quản lý liên quan, khảo sát nhanh, khảo sát online để cập nhật thông tin về các doanh nghiệp, sản phẩm HVNCLC.

Trao Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 2020 cho các doanh nghiệp. 

Cũng trong chuỗi sự kiện này, chiều cùng ngày, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – Tổ chức tiêu chuẩn Global G.A.P – VCCI – Hội DN HVNCLC sẽ tổ chức hội nghị “Tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp và nông dân để khởi động kinh doanh sau cách ly”.

Hội nghị tổng kết việc thực hiện Thỏa thuận giữa Hội với Bộ KH&CN về giúp nông dân và doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn, đồng thời giới thiệu chương trình sắp tới của “HVNCLC-Chuẩn hội nhập”. Hội nghị do Lãnh đạo Bộ KH&CN chủ trì, có giao lưu trực tuyến với ông Kritisn Moeller, giám đốc điều hành tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn GlobalG.A.P cùng các bài trình bày nhiều thực tiễn về: Marketing nông sản vào thị trường châu Âu, chuẩn bị cho việc thi hành Hiệp định TM Tự do EVFTA sắp tới.

Đây là chương trình nhằm tạo bước đệm cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận từng bước với thực hành nông nghiệp tốt theo chuẩn quốc tế, được sự thừa nhận rộng rãi của đa số các thị trường khó tính thế giới. LocalG.A.P là chương trình hợp tác giữa hội Doanh nghiệp HVNCLC với GlobalG.A.P để tạo thuận lợi cho nông hộ nhỏ, nhóm chiếm hơn 70% trong cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam, có thể tham gia vào thị trường.

Các sản phẩm được chứng nhận LocalG.A.P sẽ được tổ chức GlobalG.A.P cấp mã số GLN (Localgap Number). HVNCLC – Chuẩn hội nhập khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và tiêu chuẩn ở mức độ địa phương và quốc tế, sau đó hỗ trợ doanh nghiệp trong thương mại và hợp tác trên phạm vi toàn cầu.

205 sản phẩm tham gia bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2019(VietQ.vn) - Chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2019 của Hà Nội đã lựa chọn được 146 sản phẩm dịch vụ tiêu biểu trong tổng số 205 sản phẩm tham gia bình chọn.

Bảo Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang