77% doanh nghiệp lo ngại bị đánh cắp và rò rỉ dữ liệu

author 12:44 08/08/2022

(VietQ.vn) - Kết quả khảo sát của Kaspersky cho thấy, các vấn đề như rò rỉ dữ liệu, tấn công có chủ đích (APT) và ransomware là những vấn đề mà doanh nghiệp lo ngại nhất trong quá trình chuyển đổi số.

Nghiên cứu do Kaspersky thực hiện trên 900 nhà quản lý vừa hoàn thành vào tháng 4/2022 chỉ ra, các lãnh đạo doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại nhất vấn đề đánh cắp hoặc rò rỉ dữ liệu (chiếm 77%). Điều này không khó giải thích khi nhiều trường hợp doanh nghiệp bị rò rỉ dữ liệu đã được thông tin rộng rãi, trong đó có đủ các công ty ở nhiều lĩnh vực từ thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ số, chuỗi khách sạn, công ty bảo hiểm và sức khỏe, thậm chí là cơ quan chính phủ.

Mối lo thứ hai đến từ tấn công APT (75%). Tấn công APT sử dụng thủ pháp tấn công liên tục và tinh vi để lấy được quyền truy cập vào hệ thống và ở lại đó một thời gian với mục đích phá hủy. Vì đầu tư quá nhiều công sức cho loại tấn công này, các nhóm APT thường nhắm vào những mục tiêu cấp cao, có giá trị, chẳng hạn như các tổ chức quốc gia và công ty lớn, nhằm đánh cắp thông tin trong một khoảng thời gian dài.

Xếp thứ 3 trong mối nguy hiểm được giới quản lý doanh nghiệp nhắc đến là tấn công ransomware (73%). Ransomware là phần mềm độc hại được thiết kế để chặn quyền truy cập vào hệ thống máy tính hoặc mã hoá dữ liệu trên máy tính cho đến khi một khoản tiền chuộc được chi trả. Nhiều cá nhân và tập đoàn đã và đang là mục tiêu của các cuộc tấn công này.

Ảnh minh hoạ

Tỷ lệ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á cho rằng khả năng tổ chức của họ phải đối mặt với 3 loại tấn công trên đều cao hơn so với toàn cầu. Nghiên cứu cũng tiết lộ, trong khi phần lớn người tham gia khảo sát cho rằng, họ có thể là nạn nhân của ransomware thì 65% trong số họ lại tin rằng khả năng doanh nghiệp của mình phải đối mặt với tấn công mã độc dạng này là rất nhỏ, không cần bận tâm. Phần lớn (81%) nhà quản lý không chuyên về công nghệ thông tin trong khu vực Đông Nam Á cũng tin rằng các biện pháp bảo mật họ đang có đã đủ bảo vệ họ trước tấn công ransomware.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á đánh giá việc lãnh đạo doanh nghiệp tự tin về bảo mật tại công ty đã đủ để bảo vệ họ trước tổn thất do các cuộc tấn công gây ra là tín hiệu đáng mừng. Song các doanh nghiệp cũng cần phải cẩn trọng, đừng để sự tự tin sinh ra tự mãn vì thực tế đe doạ về ransomware ngày càng gia tăng và không ngừng phát triển.

Chuyên gia bảo mật Kasperky cũng nhấn mạnh thêm, nếu không may trở thành nạn nhân, các tổ chức và cá nhân không nên trả tiền chuộc vì khoản tiền này không mang đến sự hứa hẹn sẽ lấy lại được dữ liệu, ngược lại còn ủng hộ tội phạm mạng tiếp tục công việc của chúng. Thay vào đó, hãy báo cáo sự việc với cơ quan an ninh và tìm kiếm công cụ giải mã miễn phí tại nomoreransom.org.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang