Cảnh báo mối nguy hiểm từ đường gây ra cho trẻ sơ sinh

author 06:14 05/08/2022

(VietQ.vn) - Theo WHO, việc trẻ sơ sinh sử dụng nhiều đường từ sớm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Tác hại của đường đối với trẻ sơ sinh

Một trong những mối quan tâm ngày càng tăng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là lượng đường được đưa vào chế độ ăn của trẻ sơ sinh. Đường tồn tại ở nhiều dạng như tinh thể, bột, siro... Trong khi đó, vị ngọt là thành phần cơ bản và vốn có của nhiều loại thực phẩm. Một phần lượng đường tiêu thụ hàng ngày của một người đến từ thực phẩm chế biến sẵn.

Theo WHO, 30% calo chứa trong phần lớn thức ăn trẻ em trên thị trường có nguồn gốc từ đường. Các chuyên gia cho rằng khi trẻ sơ sinh được cho ăn thực phẩm có đường từ sớm, có thể dẫn đến tình trạng nghiện ngọt, gây cảm giác thèm ăn đường suốt cả ngày. Chế độ ăn nhiều đường ở trẻ mới biết đi có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe sau này như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

WHO khuyến nghị cho trẻ dưới 6 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế, nhiều trẻ được cho uống sữa công thức hoặc các loại thức ăn khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Hàm lượng lớn đường trong các loại thực phẩm này làm trẻ phát triển thói quen ăn đồ ngọt.

Không nên cho trẻ sơ sinh sử dụng đường sớm vì nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh minh họa 

Một nghiên cứu của trường Y Icahn ở Mount Sinai, New York và trường Y Keck tại Đại học Southern California (Mỹ) cho thấy, 74% các loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh bao gồm sữa công thức, ngũ cốc ăn sáng, sữa chua... có chứa lượng đường cao, với hàm lượng calo của đường chiếm 20% tổng calo của sản phẩm. Theo các nghiên cứu khác do Học viện Nhi khoa Mỹ công bố, ngũ cốc hỗn hợp và trái cây xay nhuyễn cho trẻ sơ sinh chứa 35% calo có nguồn gốc từ đường.

Ngoài ra bánh mì cắt lát, mật ong, sôcôla, đồ ăn nhẹ mặn, nước trái cây đóng gói, sinh tố, bánh ngọt công nghiệp, nước sốt cà chua, đồ ngọt, món nấu sẵn cũng là những thực phẩm chứa rất nhiều đường.

Trẻ sơ sinh có xu hướng thích vị ngọt, bởi vì sữa mẹ hơi ngọt nên bắt buộc phải có các vị khác trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Hầu hết chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ nên chọn thực phẩm một thành phần khi trẻ nhỏ hơn 6 tháng. Sở thích về mùi vị của trẻ được hình thành và củng cố trong năm đầu đời. Do đó, điều quan trọng là phải bắt đầu với các nguyên liệu đơn lẻ, chẳng hạn như không trộn trái cây với rau vì điều đó dạy con rằng rau chỉ ngon khi được làm ngọt. Thói quen này có thể dẫn đến tình trạng nghiện đồ ngọt.

Thời điểm thích hợp để bổ sung đường cho trẻ sơ sinh

Vậy đâu là thời điểm tốt nhất để bổ sung đường cho trẻ. Sau 12 tháng được coi là an toàn đối với trẻ nhỏ nhưng các chuyên gia khuyến nghị nên tăng thời hạn lên hai năm. Điều này không chỉ bao gồm đường mà còn có các chất làm ngọt tự nhiên khác như mật ong, siro cây thùa, siro chà là, siro ngô, siro cây phong, caramel... Nếu phải làm ngọt thức ăn cho con, cha mẹ nên chọn trái cây. Tốt nhất nên tránh bất kỳ loại chất ngọt nào cho trẻ sơ sinh 6-12 tháng tuổi.

Nếu dư thừa, đường và chất tạo ngọt sẽ làm giảm sự đa dạng trong chế độ ăn uống của bé, do đó hạn chế các loại thực phẩm mà chúng thích ăn. Các chuyên gia cho rằng đồ uống như nước trái cây tuyệt đối không dành cho trẻ nhỏ dưới một tuổi. Chúng nên được cho ăn trái cây nguyên quả, giúp cung cấp chất xơ; uống nước hoặc sữa không đường.

Mỗi em bé phát triển theo các mốc thời gian khác nhau, cha mẹ có thể cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa về thời điểm và cách bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Nó cũng phụ thuộc vào cách em bé đang phát triển liên quan đến các kỹ năng vận động thô và tinh.

Trong 12-24 tháng, nếu có thể, cha mẹ hãy cân nhắc thời điểm cho trẻ làm quen với đường vì việc tiếp xúc với đường sớm sẽ khiến trẻ ít thích thử các nhóm thực phẩm khác.

Với bé trên hai tuổi, khi thêm đường vào chế độ ăn của con hãy cố gắng làm một cách từ từ mà không thu hút sự chú ý quá mức đến thức ăn ngọt. Ví dụ, đừng dỗ trẻ bằng món tráng miệng như một phần thưởng khi hoàn thành bữa ăn. Mục đích là để trẻ không kén chọn thức ăn, đồng thời ăn một bữa đầy đủ dinh dưỡng.

Làm thế nào để tránh tiêu thụ quá nhiều đường ở trẻ em?

Cha mẹ cần cho con giảm ăn các loại đường dễ hấp thu. Tăng cường ăn thực phẩm giàu chất xơ: Trái cây (không phải nước trái cây), rau sống, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Thực hiện các hoạt động tạo ra endorphin ngoài ăn uống, chẳng hạn như thể thao. Thúc đẩy thói quen lành mạnh trong gia đình như đa dạng và cân bằng các loại thực phẩm. Tránh sử dụng đồ ngọt làm giải thưởng. Chỉ tiêu thụ chúng trong những dịp hiếm hoi.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6959 : 2001- Đường trắng

Đường trắng được phân thành hai hạng: hạng A và hạng B. Các chỉ tiêu cảm quan của đường trắng, phải phù hợp với yêu cầu quy định.

Ngoại hình cần phải đảm bảo tinh thể màu trắng, kích thước tương đối đồng đều, tơi, khô, không vón cục.

Mùi, vị: Tinh thể đường hoặc dung dịch đường trong nước có vị ngọt, không có mùi vị lạ.

Màu sắc đối với đường hạng A phải đảm bảo tinh thể màu trắng. Khi pha vào nước cất cho dung dịch trong. Đối với hạng B phải đảm bảo tinh thể màu trắng ngà đến trắng. Khi pha vào nước cất cho dung dịch tương đối trong.

Các chất nhiễm bẩn

Tạp chất không tan trong nước mg/kg:

Hạng A, không lớn hơn 60

Hạng B, không lớn hơn 90

Asen (As), không lớn hơn 1 mg/kg

Đồng (Cu), không lớn hơn 2 mg/kg

Chì (Pb), không lớn hơn 0,5 mg/kg

Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản

Đường trắng được đóng trong các bao propylen (bao PP) kín. Bao đựng đường trắng phải sạch, không có mùi lạ và không ảnh hưởng đến chất lượng của đường.

Ghi nhãn: Theo quy định 178/1999/QĐ-TTg.

Vận chuyển: Phương tiện vận chuyển phải khô, sạch, tránh được mưa, nắng và không ảnh hưởng đến chất lượng của đường trong quá trình vận chuyển. Không được vận chuyển đường với các loại hóa chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng của đường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Khi bốc dỡ đường phải nhẹ nhàng để tránh vỡ bao và ảnh hưởng đến chất lượng của đường.

Bảo quản: Đường trắng phải được bảo quản ở nơi khô, sạch, tránh được mưa nắng, cách xa các nguồn ô nhiễm.

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang