Bỏ túi những mẹo vặt để phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

author 11:02 01/07/2024

(VietQ.vn) - Mùa hè là dịp nhiều cơ quan, đơn vị, gia đình… tổ chức các chuyến tham quan, du lịch, dã ngoại, tuy nhiên rất dễ xảy ra ngộ độc nếu thực phẩm không được đảm bảo.

Không ăn thực phẩm chưa nấu chín

Một trong những cách quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là tránh ăn thực phẩm chưa nấu chín. Không nên ăn những món được giới thiệu là ngon, bổ hay mới lạ, hấp dẫn như các món gỏi, món sống. Đây là các loại thức ăn không an toàn hàng đầu, tiềm ẩn nguy cơ chứa mầm bệnh cao.

Nhiệt độ cao có thể giết chết vi khuẩn gây bệnh tiêu hóa trong thực phẩm. Nhiệt độ mát hoặc ấm hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn, nấm gây bệnh, vì vậy hãy ăn những món đã được nấu chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi, các loại rau sống ăn kèm... Khi đi du lịch, cố gắng tránh các loại thực phẩm như thịt cá, rau củ chưa nấu chín càng nhiều càng tốt. Đối với các loại hoa quả khi ăn phải chú ý rửa sạch, gọt vỏ để tránh bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản.

Cẩn thận với nước uống

Không chỉ vấn đề đồ ăn, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch, mọi người cần lưu ý đến vấn đề nước uống. Luôn đảm bảo mang theo nước uống đóng chai ở mọi nơi bạn đến trong chuyến du lịch của mình. Ngay cả khi nguồn nước đã được khử trùng, bạn vẫn nên uống nước đun sôi.

Hạn chế sử dụng đá lạnh trong các loại đồ uống khi bạn không chắc chắn nước sử dụng làm lạnh, làm đá đã tiệt khuẩn trước khi sử dụng. Đặc biệt, khi đi du lịch vào mùa nóng cần cẩn thận với việc sử dụng nước đá, không nên ăn kem hay uống nước giải khát ướp lạnh dọc đường.

Tránh ăn thức ăn đường phố

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng thường gặp phải khi đi du lịch, đặc biệt là khi trời nắng nóng.

Khi đi du lịch, người ta sẽ luôn muốn nếm thử các món ăn địa phương. Nên chọn quán ăn nơi thường xuyên phục vụ người dân địa phương. Một nhà hàng đang phục vụ người dân địa phương và được nhiều người ghé thăm thường có nguồn thực phẩm tươi sống hơn.

Ngoài ra, chúng ta không nên ăn các món chế biến sẵn bày bán dọc đường ở các khu du lịch hay trên bờ biển. Những đồ ăn này không biết đã được nấu chín lâu chưa, vì khi thực phẩm đã nấu chín để ở nhiệt độ thường sau 2 giờ đã có nguy cơ gây ngộ độc. Ngoài ra, nên tránh ăn ở những nơi thức ăn không được che đậy để tránh bụi và ruồi. Đây là những nơi vi trùng dễ phát triển.

Mang theo thuốc chống ngộ độc

Tốt nhất hãy luôn chuẩn bị sẵn cho mình các loại thuốc tiêu hoa như Toplife, Lababa, Omeprazol…, thuốc phòng ngừa cho bệnh tiêu chảy như Becberin, Cloroxit… Khi cảm thấy bụng mình không ổn, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì thuốc và thực hiện theo.

Theo PGS. TS. Vũ Đức Định, nguyên Giảng viên Chuyên khoa Tiêu hóa, Học viện Quân y: “Khi đi du lịch cần tìm hiểu kỹ địa điểm du lịch và các quán ăn, lựa chọn những quán ăn được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Tốt nhất hãy hỏi kinh nghiệm của người dân địa phương về các món ăn lạ và cân nhắc về những món chưa từng ăn, tốt nhất không ăn các món gỏi sống, nên ăn chín uống sôi”.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguy cơ ngộ độc thực phẩm thường tăng cao trong mùa hè khi thời tiết nóng ẩm, thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, xâm nhập đồ ăn, thức uống. Đặc biệt, khi du khách ăn, uống thực phẩm được giới thiệu là đặc sản địa phương của người bán dạo ngoài trời tại các điểm du lịch thì rất dễ bị ngộ độc do bị nhiễm bẩn từ bụi, côn trùng, vệ sinh không đầy đủ hoặc do vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn khi thực phẩm không được bảo quản trong vùng nhiệt độ an toàn.

Theo các chuyên gia y tế, nếu có dấu hiệu bị ngộ độc, biện pháp sơ cứu ngay lập tức là gây nôn nhằm hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, sau đó bù nước bằng orezol. Nếu người bệnh bị sốt, tiêu chảy kéo dài hơn 72 giờ hoặc nôn mửa nhiều lần, có dấu hiệu mất nước nặng cần đưa tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

 Thanh Hiền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang