Google phát triển dịch vụ đàm thoại AI Brad, đối thủ cạnh tranh với ChatGPT

author 17:05 07/02/2023

(VietQ.vn) - Bard là một dịch vụ đàm thoại AI đang được Google phát triển và có thể trở thành đối thủ nặng ký với ChatGPT.

Rạng sáng 7/2 theo giờ Việt Nam, trên blog chính thức, CEO Sundar Pichai của Google đăng tải trên blog bài viết “Bước đi quan trọng tiếp theo trên hành trình phát triển AI của chúng tôi”, qua đó giới thiệu Bard, một dịch vụ đàm thoại AI, đối thủ tiềm tàng của ChatGPT. Ông mô tả công cụ này là “dịch vụ AI đàm thoại thử nghiệm” sẽ trả lời các truy vấn của người dùng và tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Sundar Pichai cho biết phần mềm này sẽ có sẵn cho một nhóm “những người thử nghiệm đáng tin cậy ngày hôm nay, trước khi được phổ biến rộng rãi hơn cho công chúng trong những tuần tới”. Chi tiết về dịch vụ này sẽ được Google công bố trong sự kiện diễn ra vào 8h30 tối 8/2 (theo giờ Việt Nam) và phát trực tiếp trên Youtube.

CEO Sundar Pichai của Google đăng tải trên blog giới thiệu Bard, một dịch vụ đàm thoại AI, đối thủ tiềm tàng của Chat GPT. Ảnh minh họa

Theo The Verge nhận định, dường như như đây là chatbot miễn phí tương tự ChatGPT của OpenAI cho thấy dịch vụ khuyến khích người dùng đặt câu hỏi thực tế, chẳng hạn như cách lập tắm cho em bé hoặc loại thức ăn có thể được chế biến từ danh sách nguyên liệu sẵn có dành cho bữa trưa.

Theo ông Pichai, Bard có thể là “phương tiện cho sự sáng tạo, bệ phóng cho sự tò mò, giúp giải thích những khám phá mới từ kính viễn vọng không gian James Web cho một đứa trẻ 9 tuổi hoặc tìm hiểu về các tiền đạo bóng đá giỏi nhất hiện nay... Bard tìm cách kết hợp bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ rộng lớn của chúng tôi", CEO Google viết trên blog. Pichai cũng lưu ý rằng Bard "dựa trên thông tin từ web để cung cấp các câu trả lời mới, chất lượng cao". Điều đó cho thấy công cụ có thể trả lời các câu hỏi về những sự kiện gần đây - điều mà ChatGPT gặp khó khăn. Google sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ để bảo đảm phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và có căn cứ.

Theo nhận định của The Verge, thông báo có phần vội vã của Google là dấu hiệu cho thấy ông lớn công nghệ này không ngồi yên trước sức hút mạnh mẽ của ChatGPT. Mặc dù công nghệ cơ bản của ChatGPT không mang tính cách mạng, quyết định cung cấp miễn phí trên web đã giúp hàng triệu người tiếp cận với hình thức tạo văn bản tự động mới lạ này. Do đó, ChatGPT tạo ra tác động lớn. Hàng loạt cuộc thảo luận sôi nổi về vai trò của chatbot AI đối với giáo dục, công việc và tương lai của tìm kiếm trên Internet – mối quan tâm đặc biệt của Google.

Microsoft - công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, cũng đã tận dụng thời điểm này. Công ty dự định tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing cũng như các sản phẩm khác trong bộ phần mềm văn phòng nổi tiếng của mình. Tuần trước, đã xuất hiện ảnh chụp màn hình Bing được tích hợp ChatGPT.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang