Làm gì để Thành phố Hồ Chí Minh lấy lại 'ngôi vị' Hòn ngọc Viễn Đông?

author 11:53 15/04/2016

(VietQ.vn) - Bởi trong quá khứ, Thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi Sài Gòn đã từng tự hào là một trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là 'Hòn ngọc Viễn Đông'

Ngày 14/4, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đinh La Thăng cho biết: “Thành phố Hồ Chí Minh đã đi qua một chặng đường dài phát triển đáng tự hào, nhưng nếu đánh giá một cách tỉnh táo, nghiêm khắc thì TP cần phải nỗ lực vượt bậc mới mong thoát cảnh tụt hậu”.

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay. Ảnh internet

Ông chỉ ra quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác khu vực có những lý do khách quan, chủ quan và không thể là cái cớ để ngồi đổ lỗi cho nhau.

"Dù nguyên nhân từ đâu, thì điều đó cũng đang khiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận", Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh nói.

"Tôi mạnh mẽ kêu gọi nhân dân toàn thành phố không chấp nhận sự thật đó như một thứ định mệnh", ông nêu bật quyết tâm.

Bí thư Đinh La Thắng nhắc nhở: “Trong quá khứ, Thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi Sài Gòn, đã từng tự hào là một trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc Viễn Đông”.

“Ở đây không chỉ là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia", ông Thăng trăn trở.

Để Thành phố Hồ Chí Minh luôn là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ của cả nước, Bí thư Thăng cho rằng, không có phép màu nào khác để tăng tốc phát triển ngoài việc huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân.

"Hôm nay, chúng ta ở đây để cùng nói với toàn thể đồng bào TP rằng sẽ cùng nhau phấn đấu hết mình để trước hết Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục vững chắc ở vị trí đầu tàu, tiếp tục dẫn dắt sự phát triển cho cả khu vực phía Nam, tiếp tục là động lực cho những mục tiêu chiến lược của cả nước. Và ước muốn lớn hơn là giành lại cho TP ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học – công nghệ … của khu vực Đông Nam Á”, ông Thăng khẳng định và tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh nhất định làm được.

Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh - Đinh La Thăng

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, những gì nói miệng dễ gấp trăm gấp ngàn lần thực hiện. Vì vậy ông Thăng nhấn mạnh toàn TP phải cùng nhau tìm ra những phương cách hiệu quả nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Đây chính là lúc mà phong trào thi đua yêu nước cần phải được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, bởi tầm vóc sứ mệnh lớn lao của nó.

Ông Thăng yêu cầu trong thời gian tới, thay vì đưa ra các khẩu hiệu to tát, hoành tráng hãy xây dựng từng nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể. 

Cuối cùng, Bí thư Đinh La Thăng nhắn nhủ: “Dù muốn nói gì thì chúng ta cũng phải luôn nhớ, chất lượng cuộc sống mới là thước đo cao nhất, chính xác nhất cho hiệu quả của mọi hoạt động. Chúng ta cùng biến Thành phố Hồ Chí Minh thành nơi đáng sống nhất với bất cứ ai, chứ không phải để các đơn vị, các bộ phận hay cá nhân khoe thành tích”.

>> Bí thư Đinh La Thăng 'hỏi xoáy', Cục phó Cục Hải quan TP. HCM 'đáp xoay'

Hoàng Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang