Ngân hàng bán ngoại tệ ra vì 'sợ phạt'

author 07:04 29/01/2016

"Nhiều ngân hàng thương mại đã bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối do lo sợ những biện pháp hành chính của Ngân hàng Nhà nước áp dụng xử phạt..."

Tỉ giá giảm tới 1,1% tính từ đầu năm

Hôm qua (27-1), tỉ giá USD trên thị trường có ngày thứ ba liên tục giảm mạnh với tốc độ kinh ngạc. Theo đó, trong ba ngày gần đây, mỗi ngày tỉ giá giảm trung bình 30- 40 đồng/USD.

Cụ thể, trong ngày đầu tuần (25-1), dù tỉ giá trung tâm được NHNN niêm yết tăng 2 đồng/USD so với đóng cửa phiên cuối tuần thì giá USD tại ngân hàng giảm tới 40 đồng/USD. Tiếp đó, trong ngày hôm qua (26-1), tỉ giá trung tâm được NHNN niêm yết giảm ở mức kỷ lục: giảm tới 12 đồng/USD thì giá USD trên thị trường được các ngân hàng giảm thêm 30-40 USD nữa.

Ngày 27-1, tỉ giá trung tâm giảm 5 đồng/USD và giá USD trên thị trường lại giảm thêm 30-40 đồng/USD.

Như vậy, tổng cộng trong ba ngày đầu tuần này, giá USD tại nhiều ngân hàng đã giảm 100-150 đồng/USD. Tại Vietcombank, một trong những ngân hàng có lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường, tỉ giá trong ba ngày qua đã giảm 140 đồng/USD cả chiều mua vào và bán ra, hiện niêm yết ở mức 22.220 – 22.290 đồng/USD.

Sau gần một tháng áp dụng cơ chế mới, tỉ giá trung tâm gần như đã trở về ngang bằng với tỉ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cuối năm 2015. Trong khi đó, tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng lại giảm tới 200-250 đồng. Cụ thể, tỉ giá tại Vietcombank hiện tại đã giảm tới 250 đồng/USD so với cuối năm 2015. Như vậy, so với tỉ giá cuối năm, hiện USD đã mất giá tới 1,1% trong vòng chưa đầy một tháng.

Theo ông Lê Đức  Thọ, Tổng Giám đốc Vietinbank, giá USD giảm mạnh trong những ngày qua bởi tình hình cung cầu ngoại tệ đang diễn biến rất tốt. Ngoài ra, cơ chế điều hành mới rõ ràng, mạch lạc cũng giúp tâm lý thị trường ổn định trở lại so vớitrước đây. Bên cạnh đó, lượng ngoại tệ xuất khẩu, ngoại tệ từ các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam  bán lại cho ngân hàng rất nhiều, nhập khẩu được kiểm soát khá tốt.

“Tỉ giá quay trở về trạng thái ổn định đã phản ánh đúng cung-cầu trên thị trường. Nguồn cung tương đối tốt, tâm lý thị trường vững vàng nên tỉ giá càng ngày càng ổn định hơn bởi chính sách điều hành của chúng ta minh bạch, có định hướng về chính sách, nhiều doanh nghiệp,  người dân có ngoại tệ chuyển hóa qua tiền đồng. Bên cạnh đó, vốn nước ngoài vào Việt Nam tốt, kiều hối cũng tốt” - ông Thọ phân tích.

Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia ngân hàng - TS.Nguyễn Trí Hiếu- cho rằng việc giá USD liên tục sụt giảm những ngày qua là do thị trường phản ứng với cơ chế điều hành mới đối với tỉ giá của cơ quan quản lý. Theo chuyên gia này, cơ chế  mới đã giúp giảm đầu cơ ngoại tệ. Bên cạnh đó, kiều hối đổ về nhiều dịp Tết nguyên đán  góp phần giúp lượng ngoại tệ dồi dào hơn.

Chưa thể chủ quan

Lý giải sự giảm giá mạnh của đồng USD trong những ngày qua, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng nguyên nhân tỉ giá hạ nhiệt chủ yếu do nguồn cung USD từ giải ngân đầu tư và kiều hối tại các ngân hàng đang khá tốt.

“Thậm chí trong tuần qua, nhiều ngân hàng thương mại đã bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối do lo sợ những biện pháp hành chính của Ngân hàng Nhà nước áp dụng xử phạt đối với những trường hợp găm giữ ngoại tệ” - BVSC cho hay.

Nhận định về xu hướng tỉ giá thời gian tới, ông Lê Đức Thọ cho rằng thị trường sẽ thiên về ổn định, không có những biến động lớn.

Trong khi đó, BVSC cảnh báo, tỉ giá giảm có thể chỉ là yếu tố mang tính tạm thời. Áp lực thực tế từ sự mạnh lên của đồng USD và khả năng tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ lên tỉ giá đồng Việt Nam hiện vẫn còn tương đối lớn.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định, còn khá sớm để đánh giá hiệu quả của chính sách điều hành tỉ giá mới cũng như xu hướng tỉ giá của cả năm 2016. Tuy nhiên, nhiều khả năng tỉ giá sẽ ổn định và giảm từ nay đến Tết âm lịch, sau Tết tỉ giá có thể sẽ tăng trở lại. Vì vậy, nhà điều hành cần theo dõi sát diễn biến thị trường sau kỳ nghỉ Tết, khi những yếu tố tác động của thị trường thế giới và trong nước trở nên rõ nét hơn.

Theo NLĐ


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang