Phản ứng của Nga trước việc xây tường thành biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

author 12:04 12/12/2015

(VietQ.vn) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có tuyên bố "biên giới Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần được đóng cửa ngay lập tức" tại Rome trong một hội nghị về Địa Trung Hải.

Theo News Zing, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ankara bắt đầu dựng một bức tường dọc theo 82 km đường biên giới giáp Syria nhằm phong tỏa khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Theo hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ, những khối bê tông cao 4 m đã được dựng dọc đường biên giới các tỉnh của Syria gồm Kilis và Gaziantep. Hãng này khẳng định họ đã thu thập các video cho thấy xe xây dựng đang sắp những khối bê tông dọc biên giới.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ xây tường giáp Syria là biện pháp tăng cường an ninh dọc biên giới nhằm ngăn chặn các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xâm nhập Syria và quay ngược về Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ cũng xây tường dọc đoạn biên giới gần thị trấn Reyhanli, một điểm nóng buôn lậu, ở phía tây nam tỉnh Kilis. Việc xây hàng rào biên giới được cho là phản ứng cực đoan của Thổ Nhĩ Kỳ khi Mỹ ép nước này nỗ lực ngăn chặn các tay súng Hồi giáo thánh chiến di chuyển qua biên giới với Syria.

Phản ứng của Nga trước việc xây tường thành biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-SyriaNgoại trưởng Nga bày tỏ quan điểm trước việc xây tường thành biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Phản ứng trước động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có tuyên bố "biên giới Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần được đóng cửa ngay lập tức" tại Rome trong một hội nghị về Địa Trung Hải, VOV đưa tin.

Trong cộng đồng thế giới đang có sự tin tưởng ngày càng tăng về việc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ phải đóng cửa ngay lập tức, và cuộc chiến chống khủng bố chỉ có thể chiến thắng khi từ bỏ “trò chơi nước đôi” và sự ủng hộ ngấm ngầm chủ nghĩa khủng bố, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố tại Rome trong một hội nghị về Địa Trung Hải.

Tuyến đường chính để di chuyển bất hợp pháp vào Syria đi qua tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ, tỉnh giáp ranh với lãnh thổ Syria và đang bị nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” kiểm soát. Ở Nga cho rằng hoạt động cung cấp quân sự và tài chính cho IS, buôn bán dầu được thực hiện thông qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

“Cộng đồng quốc tế không thể nhắm mắt làm ngơ trước thực tế rằng ai đó đang đóng vai một kẻ đồng lõa với ISIS khi cung cấp cho bọn khủng bố vũ khí, dịch vụ vận chuyển, khi có những giao dịch thương mại với chúng. Chúng tôi đòi hỏi tất cả điều này phải được chấm dứt”, ông Lavrov tuyên bố.

Theo ông, “có sự tin tưởng ngày càng tăng là việc đóng cửa biên giới Syria —Thổ Nhĩ Kỳ cần được thực hiện như một bước đi ngay lập tức. “Thực hiện thành công cuộc chiến chống khủng bố — điều đó có nghĩa là chấm dứt chơi trò nước đôi và bất kỳ sự hỗ trợ nào cho các phần tử cực đoan, chưa kể đến việc bảo vệ những kẻ khủng bố, như đã từng xảy ra ngày 24 tháng 11, khi máy bay ném bom Nga thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố bị tấn công”,- người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Thu Thủy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang