Tiktok bị Canada điều tra về bảo mật thông tin người dùng

authorKhánh Mai 05:44 26/02/2023

(VietQ.vn) - Canada đã mở cuộc điều tra chung cấp liên bang và tỉnh bang đối với TikTok, liên quan những lo ngại cho rằng ứng dụng chia sẻ video này sử dụng và tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.

TikTok của Công ty ByteDance đang lọt vào tầm ngắm của nhiều chính phủ và các cơ quan quản lý với lo ngại chính quyền Bắc Kinh có thể biến nó thành công cụ khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng hoặc thúc đẩy lợi ích của nước này.

Tiktok vấp phải động thái kiên quyết từ Canada 

Thông báo do Ủy ban phụ trách vấn đề quyền riêng tư của Canada công bố ngày 23/2 nêu rõ cơ quan quản lý quyền riêng tư liên bang, cũng như các đối tác cấp tỉnh ở Quebec, British Columbia và Alberta, sẽ đánh giá việc TikTok có tuân thủ các luật về quyền riêng tư của Canada hay không. Không chỉ có Canada, nhiều nước trên thế giới cũng đang xem xét kỹ lưỡng các hoạt động của TikTok - thuộc sở hữu của công ty ByteDance Ltd. (Trung Quốc) - do lo ngại rằng ứng dụng này có thể đang thu thập dữ liệu người dùng và sử dụng chúng một cách trái phép.

Trong thông báo ngày 23/2, Ủy ban Châu Âu yêu cầu các nhân viên phải gỡ bỏ TikTok khỏi thiết bị tại nơi làm việc cũng như các thiết bị cá nhân có cài đặt những ứng dụng liên quan công việc. "Đây là biện pháp nhằm bảo vệ Ủy ban trước những mối đe dọa hoặc hành động về khía cạnh an ninh mạng, theo đó có thể bị tin tặc khai thác để đối phó Ủy ban", báo The Washington Post dẫn nội dung thông báo. Có khoảng 32.000 người đang làm việc cho Ủy ban Châu Âu. Các nhân viên được yêu cầu gỡ bỏ TikTok càng sớm càng tốt và trước ngày 15/3

 Tiktok vấp phải sự phản đối từ phía EU. Ảnh minh họa

Phía TikTok khẳng định quyền riêng tư và sự bảo mật thông tin của người dùng "luôn là ưu tiên hàng đầu" của công ty; đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc điều tra là cơ hội để làm chứng minh rằng công ty này luôn bảo về quyền riêng tư của người dùng tại Canada. 

Châu Âu liên tục cảnh báo người dùng về Tiktok

Theo số liệu của cơ quan đáng giá thị trường We Are Social, với hơn 1 tỷ người truy cập mỗi ngày, Tiktok hiện là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới. Mặc dù có phần tụt hậu so với bộ ba nền tảng trực tuyến thống trị lâu nay của công ty Meta gồm Facebook, WhatsApp và Instagram, nhưng tốc độ tăng trưởng về người dùng là giới trẻ của TikTok vượt xa các đối thủ cạnh tranh.

Theo Wallaroo, gần 1/3 số người dùng TikTok trong độ tuổi từ 10 - 19. Sự gia tăng nhanh chóng về lượng người dùng đã giúp TikTok thu về hơn 11 tỷ USD doanh thu quảng cáo vào năm ngoái - tăng gấp 3 lần trong vòng một năm. Tuy nhiên, TikTok cũng bị cáo buộc thường xuyên truyền bá thông tin xấu độc, như tin giả, các nội dung khiêu dâm hay những thử thách có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người dùng.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang