Từ Tết Ất Mùi sẽ không còn tiền mới mệnh giá 5000

author 14:33 21/01/2015

(VietQ.vn) - Chủ trương không in mới tiền mệnh giá nhỏ tiếp tục được duy trì trong năm 2015, với việc không in tiền mệnh giá 5000, Nhà nước tiết kiệm được 1.084 tỉ đồng.

Theo tin tức trên báo Thanh Niên, phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú cho biết, chủ trương không in mới tiền mệnh giá nhỏ tiếp tục được duy trì trong năm 2015. Trước đó, năm 2013, Ngân hàng nhà nước chủ trương không in mới tiền mệnh giá 500 đồng; năm 2014 dừng in mới mệnh giá 1.000 và 2.000 đồng. Năm 2015 không in mới mệnh giá 5.000 đồng.

“Tuy không in mới nhưng các loại tiền mệnh giá này sẽ vẫn được đưa vào lưu thông để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân và các tổ chức”, ông Tú nói.

Đại diện Ngân hàng nhà nước cũng khẳng định, việc không in các loại tiền mệnh giá mới dưới 5.000 đồng từ năm 2013 - 2015 giúp tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 1.084 tỉ đồng, theo Tuổi trẻ.

Không in thêm tiền mệnh giá nhỏ giúp nhà nước hạn chế sử dụng trong hoạt động tín ngưỡng gây phản cảm

Không in thêm tiền mệnh giá nhỏ giúp nhà nước hạn chế sử dụng trong hoạt động tín ngưỡng gây phản cảm. Ảnh minh họa

Mục đích việc không phát hành tiền mới loại mệnh giá nhỏ là nhằm hạn chế việc sử dụng trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng. Bởi có một lượng tiền mới mệnh giá nhỏ được sử dụng không hợp lý tại các lễ hội đền chùa, có các hiện tượng phản cảm như gài tiền vào tay phật, hay ném tiền rải tiền.

Vẫn liên quan đến tiền lẻ, tiền mới trong dịp Tết, ông Tú đặc biệt lưu ý, năm nay có một quy định mới là Ngân hàng nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để kiểm soát chặt tình trạng đầu cơ, đổi tiền lẻ mới để ăn chênh lệch. “Theo Nghị định số 96, hành vi này sẽ bị xử phạt 20 - 40 triệu đồng”, ông Tú khẳng định.

Mặt khác, cứ sau Tết Nguyên đán, lễ hội, tiền lẻ lại quay về nằm lưu trong kho của các ngân hàng thương mại và NHNN.

“Ngân hàng Nhà nước đảm bảo cung ứng đầy đủ tiền mặt kể cả cơ cấu mệnh dù giá lớn hay nhỏ. Không để bất cứ cơ quan doanh nghiệp, người dân nào thiếu tiền mặt khi có nhu cầu vào dịp tết này. Tiền nhỏ lẻ để đưa vào lưu thông trong dịp tết vẫn đủ, nhưng không có tiền mới mà là tiền đã qua sử dụng” - ông Tú khẳng định.

Phương Khanh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang