Ăn chay không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 20%

authorVân Thảo 05:18 20/06/2022

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu đã cảnh báo rằng nếu thực hiện ăn chay nhưng lại không lành mạnh thì có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu đã cảnh báo rằng nếu thực hiện ăn chay nhưng lại không lành mạnh thì có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nhất là với phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người phụ nữ có chế độ ăn chay không lành mạnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn tới 1/5 so với những người sử dụng các thực phẩm lành mạnh hơn. Trong đó chế độ ăn của họ thường xuyên xuất hiện các loại thực phẩm như khoai tây chiên, đồ uống có ga và cơm trắng.

Những người tuân theo chế độ ăn thuần chay lành mạnh, ăn nhiều trái cây tươi và rau, các loại đậu, ngũ cốc và dầu thực vật thì nguy cơ mắc bệnh lại thấp hơn tới 14%. Các chuyên gia cho biết, phát hiện này chứng minh rằng không phải tất cả các chế độ ăn dựa trên thực vật đều mang lại lợi ích sức khỏe như nhau.

 Ăn chay không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Ảnh: MailOnline

Nghiên cứu đã được thực hiện trên 65.000 phụ nữ ở Pháp trong hai thập kỷ và yêu cầu họ hoàn thành hai bảng hỏi về chế độ ăn uống trong suốt quá trình nghiên cứu.

Ăn nhiều đượng hoặc các loại carbohydrate là nguyên nhân căn bản dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao đột biến, làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng không lành mạnh cũng mang lại hiệu quả tương tự, chúng có thể gây béo phì, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris – Saclay đã trình bày những phát hiện này dưới dạng một bản tóm tắt tại hội nghị về dinh dưỡng trực tuyến Nutrition 2022 Live. Họ đã đưa ra bảng câu hỏi cho 65.574 phụ nữ sau mãn kinh với độ tuổi trung bình là 50 để theo dõi tỷ lệ chẩn đoán ung thư của họ. Trong đó các chế độ ăn kiêng được phân loại dựa trên lượng tiêu thụ của 18 nhóm thực phẩm, lần lượt là chế độ ăn dựa trên thực vật lành mạnh và không lành mạnh, chế độ ăn uống từ động vật lành mạnh và không lành mạnh.

Sanma Shah, chủ trì của nghiên cứu cho biết “Điều khác biệt trong nghiên cứu của chúng tôi đó là chúng tôi giải đáp những băn khoăn về ảnh hưởng của chất lượng thực phẩm từ thực vật – thứ mà vốn không phải là trọng tâm của các nghiên cứu trước đây về các mô hình ăn kiêng khác”.

“Bằng cách chia thực phẩm được tiêu thụ thành các loại thực phẩm lành mạnh, không lành mạnh, có nguồn gốc từ động vật, thực vật, chúng tôi đã phân tích toàn diện và đánh giá được mức độ lành mạnh của từng nhóm”.

Trong 21 năm, 3968 người được chẩn đoán mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỉ lệ giữa những người theo các chế độ ăn kiêng khác nhau để tính toán nguy cơ. Kết quả cho thấy những người theo chế độ ăn uống lành mạnh nhất dựa trên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 14% so với những người ăn theo cách khác. Trong khi đó, điều ngược lại là hoàn toàn chính xác, những người theo chế độ ăn uống không lành mạnh dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn.

Vậy nên việc tiêu thụ thực phẩm thực vật lành mạnh và giảm tiêu thụ thực phẩm từ thực vật và động vật không lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú.

Vân Thảo (Theo MailOnline)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang