Ấn Độ cân nhắc việc áp thuế để hạn chế các hoạt động xuất khẩu gạo đồ

author 19:41 23/08/2023

(VietQ.vn) - Hãng Bloomberg đưa tin, chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc việc đánh thuế nhằm hạn chế xuất khẩu đối với gạo đồ (parboiled rice). Trước tình hình đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng đã tăng 10 USD/tấn so với cuối tuần trước.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Ấn Độ đang xem xét thêm việc hạn chế các hoạt động xuất khẩu gạo trong đó có việc áp thuế xuất khẩu đối với gạo đồ. Nếu thông tin này thành hiện thực, sẽ tiếp tục khiến nguồn cung gạo toàn cầu bị siết chặt.

Ấn Độ hiện phải vật lộn với lạm phát, khi giá nhiều loại lương thực, hoa quả và rau củ tăng vọt. Ngoài việc cấm xuất khẩu một số loại gạo, họ cũng đã hạn chế bán lúa mỳ và đường. Quốc gia Nam Á này đang cân nhắc bỏ thuế nhập khẩu 40% với lúa mỳ, đồng thời bán cà chua và ngũ cốc từ kho dự trữ quốc gia để cải thiện nguồn cung trong nước. Lượng mưa tại nhiều bang trồng lúa chủ chốt của Ấn Độ, như Tây Bengal, Uttar Pradesh, Jharkhand, Bihar, Chhattisgarh và Andhra Pradesh hiện ít hơn 15% so với mọi năm. Việc này làm dấy lên lo ngại về nguồn cung gạo. Lúa là vụ thu hoạch lớn nhất của Ấn Độ trong mùa mưa.

Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc việc đánh thuế nhằm hạn chế xuất khẩu đối với gạo đồ (parboiled rice). Ảnh minh họa 

Gạo hiện là nhu yếu phẩm với hàng tỷ người ở châu Á và châu Phi, đóng góp 60% tổng năng lượng nạp vào mỗi ngày cho người dân ở hai khu vực này. Thậm chí, ở một số quốc gia như Bangladesh, tỷ lệ này lên tới 70%. Vì vậy, giới phân tích cảnh báo việc giá tăng gần đây sẽ gây thêm sức ép lên ngân sách của người dân châu Á, châu Phi, trong bối cảnh thị trường lương thực toàn cầu vốn đang lao đao vì thời tiết khắc nghiệt và xung đột Nga - Ukraine.

Trước đó, vào ngày 20/7 Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo đã đẩy giá gạo toàn cầu tăng lên mức kỷ lục kể từ năm 2008 bởi quốc gia này là nguồn cung gạo hàng đầu thế giới với 40% thị phần, tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam. Với lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, giá gạo xuất khẩu trên toàn cầu đã liên tục tăng mạnh, cho tới tuần trước giá gạo xuất khẩu được điều chỉnh giảm nhẹ nhưng đến đầu tuần này đã tăng trở lại.

Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hôm qua giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 10 USD/tấn so với cuối tuần trước. Theo đó giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 638 USD/tấn. Với mức tăng như hiện nay, giá gạo Việt Nam tiếp tục đứng đầu thế giới khi cao hơn Thái Lan 10 USD/ tấn (gạo cùng loại của Thái Lan hiện ở mức 628 USD/tấn) và hơn gạo của Pakistan 50 USD/tấn (gạo nước này đang chào bán 588 USD/tấn).

Lý giải việc giá gạo bật tăng trở lại sau phiên điều chỉnh giảm mạnh tuần trước các chuyên gia cho rằng, do Việt Nam đang cuối vụ thu hoạch lúa Hè thu, sản lượng không có nhiều. Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Thành IV, dự báo Ấn Độ sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trong thời gian tới. Trong khi đó, nhu cầu thu mua, dự trữ lương thực của các quốc gia vẫn tiếp tục, từ đó tác động và khiến thị trường gạo toàn cầu tiếp tục có những biến động.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang