Ăn đồ cay nóng có thể gây mất trí nhớ ở người cao tuổi

authorHương Giang 18:52 30/07/2019

(VietQ.vn) - Ớt và các gia vị cay nóng khác được sử dụng rất nhiều trên thế giới, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng nó cũng liên quan đến việc gây suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Thực phẩm cay có khả năng giúp ích cho việc giảm cân và đời sống tình dục phong phú hơn. Nhưng một nghiên cứu dài hạn mới đây đã tiết lộ một nhược điểm đáng kể đó là khi sử dụng các đồ ăn hương vị cay nóng dễ bị sa sút trí nhớ.

Trong các nghiên cứu trước đây, ăn ớt được cho là có lợi với huyết áp và việc giảm cân, bác sĩ Zumin Shi thuộc Đại học Quatar, người đứng đầu nghiên cứu, hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc (UniSA) cho biết. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, họ đã tìm thấy những tác động bất lợi của việc ăn cay đối với nhận thức ở những người lớn tuổi.

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Nutrients, đã phân tích dữ liệu trong vòng 15 năm từ hơn 4.500 người Trung Quốc từ 55 tuổi trở lên, và thấy sự suy giảm nhận thức nhanh hơn gấp đôi nguy cơ trung bình ở những người thường xuyên tiêu thụ hơn 50 gram ớt mỗi ngày. Đáng chú ý, những người có vóc dáng thon thả hơn cũng đã bị giảm trí nhớ và nhận thức.

 Sử dụng hơn 50 gram ớt mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc các triệu chứng suy giảm trí nhớ

Tiến sĩ Ming Li của UniSA cho biết, ớt là một trong những loại gia vị được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến ở châu Á hơn so với các nước châu Âu. Ở một số vùng của Trung Quốc, như Tứ Xuyên và Hồ Nam, gần 1/3 người lớn tiêu thụ thức ăn cay mỗi ngày.

Các bài kiểm tra nhận thức được thực hiện thường xuyên từ năm 1991 đến 2006, yêu cầu người tham gia ghi nhớ lại danh sách 10 từ, đếm ngược từ 20 và hoàn thành một số phép tính trừ cơ bản.

Thực phẩm cay được các nhà nghiên cứu chỉ ra bao gồm cả ớt tươi và ớt khô, loại trừ ớt ngọt và hạt tiêu đen. Capsaicin là thành phần chính trong ớt và làm cho chúng có tính nóng. Capsaicin giúp cho quá trình trao đổi chất của con người được tăng cường và thúc đẩy sức khỏe mạch máu. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu quan sát đầu tiên để kiểm tra xem capsaicin tác động đến não như thế nào.

Thuốc kháng cholinergic có nguy cơ gây sa sút trí nhớ (VietQ.vn) - Nghiên cứu mới cho thấy, thuốc kháng sinh cholinergic - một nhóm thuốc thường được bác sĩ kê đơn, có thể làm tăng nguy cơ gây ra những rối loạn cho bộ não tới 50%.

Dữ liệu được lấy từ trung tâm Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc cho thấy, những người thích dùng sốt picante hoạt động thể chất nhiều hơn, có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và có điều thú vị là thu nhập của họ cũng thấp hơn. So với những người thừa cân, các nhà nghiên cứu tin rằng người có cơ thể từ mảnh mai đến trung bình dễ bị suy giảm nhận thức, và sự suy giảm đó có liên quan đến trái ớt. Mặc dù vậy, họ cũng không đưa ra giả thuyết tại sao.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc chứng mất trí nhớ. Và theo Hiệp hội Alzheimer, cứ 3 người cao tuổi ở Mỹ thì sẽ có một người chết vì chứng mất trí nhớ.

Hương Giang (theo: nypost)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang