Ăn thịt đỏ và nguy cơ đái tháo đường typ 2

author 14:40 15/12/2021

(VietQ.vn) - Thịt đỏ là thực phẩm mang lại giá trị cao đối với sức khỏe con người tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2.

Đái tháo đường typ 2 là bệnh lý mãn tính do cơ thể không tạo ra hoặc sử dụng insulin hiệu quả khiến lượng đường trong máu tăng cao gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Các triệu chứng của đái tháo đường typ 2 bao gồm mắt nhìn mờ hơn, mệt mỏi kéo dài, hay cảm thấy đói, khát nước cho dù ăn uống rất nhiều, hay đi tiểu đặc biệt là vào ban đêm, vết thương trên cơ thể lâu lành lại hơn, chân tay tê và sụt cân không rõ nguyên do.

Có rất nhiều nguyên nhân cũng như các yếu tố nguy cơ có thể hình thành bệnh đái tháo đường typ 2. Một trong số đó chính là tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care (Mỹ) xác định rằng, mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc tiêu thụ thịt bằng phương pháp đốt lửa trần hoặc trên nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc tiểu đường typ 2. Ảnh minh họa 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người ăn thịt đỏ hoặc thịt gà nấu trên ngọn lửa trần hoặc sử dụng nhiệt độ cao như thịt nướng, thịt xông khói… có khả năng nhận được chẩn đoán bệnh tiểu đường cao hơn.

Các loại thịt được nấu theo kiểu này có hàm lượng amin dị vòng (HCAs) cao. Chúng được hình thành khi các thành phần có trong thịt (như protein và đường) phản ứng với nhiệt độ cao.

Theo Viện ung thư quốc gia Mỹ, các nhà nghiên cứu cũng đã liên kết các hợp chất này và các hợp chất khác được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) làm tăng nguy cơ ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa xác định được mối liên hệ giữa PAHs và ung thư ở người.

Vì vậy, mặc dù thịt đỏ rất tốt nhưng có hai lý do khiến chúng có nguy cơ trở thành mối nguy hại cho sức khỏe là thịt đỏ đã qua chế biến và phương pháp chế biến thịt đỏ thiên về chiên rán hay nướng.

Thịt đỏ đã qua chế biến thường gặp như xúc xích, thịt xông khói... thường có các chất bảo quản có chứa nitrate, đây là chất có khả năng làm tăng đề kháng với insulin. Ngoài ra trong thịt đỏ có lượng sắt rất cao, khi ăn thịt đỏ quá nhiều có thể làm tăng lượng sắt trong cơ thể và có nguy cơ gây ra đái tháo đường typ 2.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra nếu sử dụng 100 gram thịt đỏ như thịt bò trong khẩu phần ăn hằng ngày thì có 20% tiến triển thành đái tháo đường typ 2. Tương tự như vậy nếu thay bằng thịt đỏ đã qua chế biến với lượng chỉ bằng 1/2 như 2 lát thịt lợn muối hoặc 1 cái xúc xích mỗi ngày thì nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường typ 2 lên đến hơn 50%.

Thịt đỏ rất tốt cho sức khỏe nhưng với điều kiện phải biết sử dụng chúng với lượng hợp lý. Không nên coi thịt đỏ là món ăn chính trong bữa ăn hằng ngày mà chúng ta cần kết hợp sử dụng các nguồn protein khác từ sữa, trứng, ngũ cốc, thịt gia cầm, cá... Ngoài ra để giảm nguy cơ đái tháo đường typ 2 nên có chế độ ăn kết hợp nhiều rau xanh, ít chất béo và tập luyện khoa học hơn. Khi đã biết được mối liên hệ giữa thịt đỏ và tiểu đường type 2 nên chú ý đến chế độ ăn để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang