Áp dụng công cụ nâng cao năng suất: Bài học từ các doanh nghiệp ngành thép

author 16:15 24/07/2022

(VietQ.vn) - Nhờ áp dụng các công cụ nâng cao năng suất mà sản phẩm của ngành thép có chất lượng vượt bậc, đáp ứng yêu cầu khắt khe theo các tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với với xuất khẩu và cạnh tranh ở những thị trường khó tính.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Trước sức ép của việc tăng giá nguyên liệu, năng lượng khiến chi phí sản xuất théo tăng lên cao. Nhiều doanh nghiệp ngành thép trong những năm vừa qua đã áp dụng các công cụ, ISO để quản lý năng lượng một cách tối ưu, tiết kiệm chi phí. Điển hình như tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh đã thành lập Ban quản lý năng lượng và đưa ISO 50001 vào áp dụng.

Áp dụng công cụ nâng cao năng suất: Bài học từ các doanh nghiệp ngành thép

 Các công cụ nâng cao năng suất, chất lượng là trợ lực rất lớn đối với ngành thép.

Theo đó, doanh nghiệp này đã áp dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng. Được biết, chỉ sau 1 tháng thực hiện kiểm toán, các chuyên gia đã đưa ra 6 giải pháp mới để cải thiện hệ thống máy bơm, khí nén và máy nghiền. Điển hình phải kể đến 3 giải pháp mang lại hiệu quả cao cho DN như:

Khống chế on/off bơm của hệ thống phân tách lưu huỳnh xưởng lò coke theo mực nước giúp tiết kiệm 10.264 kWh/năm với chi phí tương đương 718 USD; sử dụng cánh bơm nhỏ hơn cho hệ thống bơm tuần hoàn nước làm mát của xưởng tách khí với chi phí đầu tư 12.330 USD, lợi ích thu được lên tới 58.430 USD/năm, thời gian hoàn vốn chỉ vài tháng; giải pháp tốn kém nhất, đòi hỏi chi phí đầu tư 90.000 USD cũng được tính toán sẽ hoàn vốn trong hơn 3 năm khi giúp tiết kiệm 413.329 kWh/năm thông qua dịch chuyển ống hút khí đầu vào của máy nén khí ra bên ngoài để giảm nhiệt độ đầu vào ở xưởng cán thép…

Các giải pháp trên đã giúp công ty mỗi năm có thể tiết kiệm 5.073 tấn than và 1.588MW điện hàng năm, tương đương 438.431 USD, chiếm 1,2% tổng chi phí tiêu thụ năng lượng của công ty.

Hay đối với Tập đoàn Hoa Sen, đơn vị này đã đầu tư một nhà máy sản xuất ở Nhơn Hội (Bình Định) với trang thiết bị hiện đại, dây chuyền sản xuất của SMS (Đức) và Tenova (Áo). Nhờ đó, các sản phẩm của công ty đều đạt tiêu chuẩn châu Âu. Đặc biệt, để xuất khẩu được sản phẩm vào Malaysia, ngoài các rào cản từ các biện pháp phòng vệ thương mại từ chính phủ, sản phẩm phải tuân thủ tiêu chuẩn bắt buộc của Malaysia được chứng nhận bởi SIRIM QAS International.

Để đạt được chứng nhận này, Hoa Sen đã phải trải qua một quá trình đánh giá gắt gao từ việc xét hồ sơ đạt chuẩn, kiểm định nghiêm ngặt chất lượng từ nguyên liệu đầu vào đến cả dây chuyền sản xuất. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của Tôn Hoa Sen trong 3 năm vừa qua vẫn giữ vững và từng bước được nâng lên.

Nam Dương

 Các sản phẩm thép của Việt Nam đã đáp ứng được những cầu khắt khe của thế giới về chất lượng.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng yêu cầu khắt khe, cạnh tranh về giá, việc tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu đã và đang đòi hỏi các DN nhận thức rõ tầm quan trọng của cải tiến năng suất. Tuy nhiên, để nâng cao năng suất lao động, doanh nghiệp cần giải quyết đồng bộ nhiều yếu tố tác động như công nghệ, cơ cấu kinh tế, trình độ, kỹ năng người lao động, môi trường làm việc, thị trường…

Theo chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam các doanh nghiệp ngành thép đã chủ động áp dụng các công cụ cải tiến năng suất, đổi mới công nghệ để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Điển hình, Công ty Thép Posco cũng đã áp dụng kế hoạch trực quan giúp hiệu suất công việc tốt hơn, giảm thời gian làm việc vô ích, tăng công việc tạo giá trị lên 17%, giảm công việc đột xuất bất ngờ 21% và nâng cao sự hài lòng về công việc của người lao động từ 30 - 90%.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang