Hiệu quả áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen tại công ty CP Công nghệ Windtech

author 15:15 10/11/2022

(VietQ.vn) - Với những thành công từ việc áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, Công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam đã mở ra cho mình một hướng đi mới trong việc cải tiến năng suất, là một chiến lược dài hạn trong tương lai để đưa doanh nghiệp phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế và chất lượng của mình đối với khách hàng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Áp dụng Kaizen sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến tất cả các hoạt động của doanh nghiệp từ sản xuất đến kinh doanh. Áp dụng thành công Kaizen giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp giảm chi phí, rút ngắn thời gian chu kỳ và cải thiện năng suất chất lượng sản phẩm để đạt được cách tiếp cận có hệ thống, cải tiến liên tục.

Kaizen gồm có rất nhiều chương trình, công cụ khác nhau để nâng cao chất lượng quản lý, giảm lãng phí trong sản suốt thông qua những cải tiến nhỏ nhặt nhưng có tính thường xuyên và liên tục. Có thể nói, Kaizen chính là cách tiếp cận từng bước để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp trong một thời gian dài.

Hiện nay, trên thế giới, có rất nhiều doanh nghiệp đa quốc gia áp dụng hiệu quả phương pháp quản lý Kaizen nhằm đối phó với những thách thức đến từ sự cạnh tranh khắc nghiệt trong chuỗi giá trị toàn cầu; sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0…

Kaizen là mô hình còn chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng đang được một số doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng. Công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam là một trong số các doanh nghiệp ứng dụng những lý thuyết của Kaizen vào thực tế.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng phương thức quản lý Kaizen để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. 

Công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam là doanh nghiệp có hơn 10 năm kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, với các ngành nghề: Sản xuất tủ điện, thang máng cáp, ống gió, van gió, bulong. Với sự đầu tư mạnh mẽ về con người cũng như máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến  đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng là chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu trong nước, quốc tế và tiến tới ngày càng hoàn thiện hơn. Với nền tảng: Năng lực tài chính ổn định, tổng diện tích 02 nhà máy lên tới 30.000 m2, dây chuyền sản xuất đồng bộ, công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất theo ISO 9001, 14000, đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật lành nghề, lấy chất lượng đặt lên hàng đầu, luôn đáp ứng tối đa về tiến độ, dịch vụ sau bán hàng vượt trội

Trong bối cảnh nguồn lực suy giảm, đầu tư trang thiết bị đình đốn, nhân lực thiếu hụt phương án giải quyết tối ưu nhất được lãnh đạo doanh nghiệp lựa chọn là áo dụng phương pháp cải tiến năng suất mới nhằm tận dụng mọi điều kiện hiện có của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí tối đa.

Dưới dự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn, công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam đã triển khai thực hiện áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen ở một số bộ phận làm mô hình điểm, sau một thời gian áp dụng, kết quả ghi nhận được hết sức khả quan: Các yếu tố về thời gian, nhân lực và chi phí sản xuất đều được tiết kiệm và rút ngắn, người công nhân giảm tải được những thời gian thừa, những thao tác thừa, những lãng phí, đặc biệt là lãng phí về mặt nguyên liệu được nhận diện và xử lý. Năng suất lao động của công nhân tại các dự án điểm tăng từ 3 đến 3,5 lần so với trước khi thực hiện cải tiến, các máy móc, thiết bị được sử dụng và bảo dưỡng hiệu quả hơn.

Áp dụng Kaizen sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến tất cả các hoạt động của doanh nghiệp từ sản xuất đến kinh doanh. (ảnh minh họa) 

Diện tích mặt bằng sản xuất được mở rộng, giữ vệ sinh sạch sẽ, các khu vực sản xuất, kho nguyên liệu được sắp xếp gọn gàng, khoa học, một số công cụ phụ trợ được chính công nhân thiết kế tận dụng từ phụ phẩm giúp tiết kiệm một nguồn kinh phí lớn.

Ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động được nâng cao, tinh thần đổi mới, cải tiến liên tục được lan tỏa rộng rãi, rất nhiều ý kiến đề xuất, sáng kiến mới của công nhân, người lao động được ghi nhận và thực hiện đem lại kết quả khả quan, được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Các bộ phận, các nhóm sản xuất phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong suốt quá trình triển khai dự án, các dự án điểm được hoàn thành đúng tiến độ và mục tiêu đề ra.

Với những thành công từ việc áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam đã mở ra cho mình một hướng đi mới trong việc cải tiến năng suất, điều này không chỉ có ý nghĩa ứng phó với những khó khăn đến từ ảnh hưởng của dịch bệnh mà còn là một chiến lược dài hạn trong tương lai để đưa doanh nghiệp phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế và chất lượng của mình đối với khách hàng.

Từ thực tiễn áp dụng phương pháp quản lý Kaizen của các doanh nghiệp Việt Nam có thể thấy rằng, doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng phương thức quản lý Kaizen để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bởi nó đơn giản, ít tốn kém, thu hút số đông người tham gia, tỷ lệ sáng kiến chấp nhận áp dụng cao, số tiền tiết kiệm do cải tiến mang lại lớn.

 Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang