Áp dụng tiêu chuẩn BSCI – góp phần tăng năng suất chất lượng và khả năng cạnh tranh doanh nghiệp

author 06:55 04/06/2022

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn BSCI là bộ quy tắc dùng để đánh giá và tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh. BSCI được Hiệp hội Ngoại thương (FTA) thiết lập nhằm tạo ra các quy tắc ứng xử và hệ thống giám sát về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ở Châu Âu

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Ở Việt Nam, dù BSCI còn tương đối mới, nhưng trong xu thế hội nhập, việc sớm áp dụng BSCI là rất cần thiết. Áp dụng BSCI giúp phát triển lành mạnh các mối quan hệ lao động sẽ góp phần quan trọng vào tăng năng suất chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh và sự thành công của doanh nghiệp.

Áp dụng BSCI, các nhà cung ứng xuất khẩu Việt Nam sẽ cải thiện lâu dài các tiêu chuẩn xã hội, qua đó thay đổi tốt hơn điều kiện làm việc cho người lao động, quan hệ lao động, kết quả kinh doanh và chất lượng xã hội của sản phẩm.

Việc áp dụng BSCI nhìn chung đáp ứng theo các chuẩn mực áp dụng và đánh giá được dựa trên: Các công ước ILO; Luật lao động, luật môi trường và an toàn vệ sinh lao động tại nước sở tại của nhà sản xuất. Nếu luật của nước sở tại thấp hơn của ILO và yêu câu riêng của nhà bán lẻ và luật của thị trường nơi sản phẩm được bán vào thì phải áp dụng theo yêu cầu pháp luật của thị trường nơi bán sản phẩm; Và một số yêu cầu cao hơn luật do nhà sở hữu thương hiệu hoặc nhà bán lẻ quy định.

Hiện trạng áp dụng và những lỗi thường gặp và khó khắc phục ở các nhà sản xuất Việt Nam: Thứ nhất là, làm việc quá thời gian yêu cầu quy định: Đây là lỗi khó khắc phục nhất vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan vì năng lực sản xuất có hạn, tài chính và mùa vụ sản xuất và mức lương. Bản thân người lao động cũng muốn tăng ca để tăng thu nhập; Thứ hai, trả lương không đúng theo luật: Lương thời gian hay lương sản phẩm. Lương trả không đúng quy định đăng ký. Cách tính ngày công chuẩn sai, trả lương không tính ngày phép, thời gian đào tạo, không đủ lương tối thiểu cho những tháng nghỉ chờ việc, thiếu đơn hàng. Lương để đóng bảo hiểm tính thiếu.

Thứ ba, phân biệt đối xử: Mức lương giữa nam và nữ khác nhau trong khi làm cùng 1 công việc, hoặc chỉ tuyển dụng trong 1 độ tuổi nhất định…; Thứ tư, lao động cưỡng bức: Chủ yếu là ép buộc người lao động tăng ca; Thứ năm, các yêu cầu đặc biệt cho lao động nữ và lao động trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ: Vì không kiểm soát được sản xuất và năng lực có hạn và muốn có nhiều đơn hàng để duy trì sự sống còn nên một số lỗi khác xảy ra như: thuê các hộ gia đình các nhà thầu phụ nhỏ khác làm và không kiểm soát được có sử dụng trẻ em, giờ giấc làm việc và lương thưởng.

Áp dụng BSCI sẽ góp phần quan trọng vào tăng năng suất chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh và sự thành công của doanh nghiệp. 

Là một trong những doanh nghiệp áp dụng thành công tiêu chuẩn BSCI, Công ty TNHH may Phù Yên là doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng may mặc các loại. Trong giai đoạn mới ngoài việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất thì còn áp dụng thêm các tiêu chuẩn quốc tế trong đó có BSCI. Năm 2019, công ty sản xuất 1,47 triệu sản phẩm, trong đó 70% phục vụ xuất khẩu. Thực hiện trách nhiệm xã hội vẫn được xem là một hành động giải quyết các vấn đề xã hội vì các mục đích từ thiện và nhân đạo. Công ty đạt được sự cân bằng hoặc kết hợp những yêu cầu về kinh tế, môi trường và xã hội; đồng thời, đáp ứng những kỳ vọng của các cổ đông và các bên đối tác. Cách thức mà Công ty tương tác với các cổ đông, người lao động, khách hàng, nhà cung cấp, chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và các đối tác khác luôn được coi là một đặc điểm then chốt của khái niệm trách nhiệm xã hội.

Qua quá trình phối hợp với công ty TNHH M&BK Việt Nam thực hiện triển khai, áp dụng BSCI vào công ty giúp thực hiện tuân thủ các yêu cầu pháp luật, tăng năng suất lao động bằng việc tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện hơn nâng cao sự đoàn kết trong công ty. Công nhân làm việc trong công ty chủ yếu là người địa phương, công ty luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho công nhân. Đồng thời, để người lao động gắn bó với doanh nghiệp, Công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống cho công nhân lao động, đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân; bảo đảm thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa ca.

Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ thêm tiền chuyên cần cho công nhân đi làm đều đặn; hỗ trợ tiền ăn ca trưa; thưởng tết vào dịp cuối năm, những công nhân nhà ở xa được hỗ trợ thêm tiền xăng xe, thu nhập bình quân của công nhân từ 3,5-4 triệu đồng/người/tháng. Công ty đang hỗ trợ học bổng cho 6 sinh viên là người địa phương đang theo học tại Trường Đại học Công nghiệp may Hà Nội, để sau khi tốt nghiệp, các em sẽ về làm việc tại Công ty.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang