APEC 2017: Trước khi sang Việt Nam, Tổng thống Putin ủng hộ ý tưởng đặc biệt

author 14:25 09/11/2017

(VietQ.vn) - Trước khi tới Việt Nam dự hội nghị cấp cao APEC 2017, Tổng thống Putin đã ủng hộ ý tưởng thành lập khu vực thương mại tự do ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Xem thêm video Cận cảnh Thành phố Đà Nẵng - nơi diễn ra các phiên họp quan trọng của APEC 2017:

Báo Vnexpress dẫn nguồn tin từ TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố trước thời điểm ông lên đường tới Việt Nam dự hội nghị cấp cao của lãnh đạo các nền kinh tế APEC: "Chúng tôi ủng hộ ý tưởng thành lập khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi tin rằng Nga có lợi ích thiết thực và cơ hội củng cố vị thế tại những thị trường phát triển năng động trong khu vực này".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters 

Tổng thống Nga nhấn mạnh trong vòng 5 năm qua sự đóng góp của các nền kinh tế APEC vào ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31%, còn xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%. Nga không có ý định dừng lại ở những con số này.

Ông Putin nhận định rằng dự án thương mại tự do có quy mô lớn này cần được triển khai dựa trên kinh nghiệm từ quá trình xây dựng các khuôn khổ hội nhập khu vực trước đó, điển hình như Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Liên minh này đang phát triển năng động và Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với mọi quốc gia và liên minh quan tâm.

Theo TTXVN, Tổng thống Putin cho biết thêm Việt Nam, quốc gia chủ nhà APEC 2017, đã trở thành nước đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do với EAEU. Kết quả là kim ngạch thương mại song phương đã tăng lên rõ rệt. 

Với tiêu đề: "Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng: Cùng nhau hướng tới phát triển thịnh vượng và hài hòa", bài báo cũng nhấn mạnh việc thiết lập sự hợp tác hiệu quả nhằm hỗ trợ cho sự sáng tạo là nhiệm vụ quan trọng nhất trong kỷ nguyên năng động này. Tổng thống Nga cũng đề xuất bắt đầu các nền kinh tế thành viên APEC tiến hành tham vấn về an ninh thông tin quốc tế và bảo vệ các phần mềm máy tính. Những đề tài này dự định sẽ được thảo luận toàn diện trong hội nghị cấp cao sắp tới. 

APEC được thành lập năm 1989 nhằm tạo ra sự phát triển và thịnh vượng của 21 nền kinh tế thành viên. Từ khi ra đời, APEC đã trở thành một không gian thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việc tăng cường tự do thương mại và đầu tư - những trụ cột của APEC - đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện các chỉ số kinh tế, xã hội của các nền kinh tế. 

Tổng thống Trump đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc Tổng thống Trump đã đến Bắc Kinh trong ngày thứ tư của chuyến công du kéo dài 12 ngày qua 5 nước châu Á. Ông sẽ ở thăm Trung Quốc đến ngày 10/11 rồi lên đường đến Đà Nẵng.

Các cơ chế mở cửa tự nguyện, đặc trưng cho APEC, đã có một lộ trình tuyệt vời và đạt được những kết quả to lớn, theo đó trao đổi thương mại nội khối tăng gấp 7 lần. Các nỗ lực liên tục của APEC đã góp phần thúc đẩy một khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát triển như ngày nay. Đặc biệt trong bối cảnh môi trường kinh doanh thay đổi với sự xuất hiện các ngành dịch vụ, thương mại kỹ thuật số và chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng gia tăng trên thế giới, APEC đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho xu thế tự do hóa thương mại và đầu tư trên thế giới. 

Hội nghị Cấp cao APEC 2017 được kỳ vọng sẽ phát đi một tín hiệu rõ ràng về cam kết của APEC đối với tự do thương mại và hội nhập khu vực, thực hiện "Mục tiêu Bogor" về thương mại tự do và mở cửa ở châu Á - Thái Bình Dương, được các nhà lãnh đạo APEC thông qua khi Indonesia tổ chức và chủ trì APEC 1994.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang