v

Apple và Meta cạnh tranh mảng thiết bị thực tế ảo

author 07:02 17/11/2021

(VietQ.vn) - Apple và Meta được cho là sẽ cạnh tranh gay gắt ở các sản phẩm phục vụ xu hướng metaverse trong thập kỷ tới.

Trong suốt một thập kỷ qua, Apple và Google là "kỳ phùng địch thủ" trong lĩnh vực smartphone, hệ điều hành di động, dịch vụ web... Tuy nhiên, thập kỷ tiếp theo có thể đánh dấu sự cạnh tranh giữa Apple và Meta, tiền thân là Facebook.

Trong 10 năm qua, các chuyên gia nhận định đối trọng lớn nhất của Apple là Google khi cả hai cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực như smartphone, hệ điều hành di động, dịch vụ web và thiết bị gia đình. Tuy nhiên, 10 năm tiếp theo, đối thủ của Apple sẽ là cái tên quen thuộc khác tại Thung lũng Silicon: Meta - thương hiệu mới của công ty Facebook.

Mối quan hệ Apple - Facebook hay giữa CEO Tim Cook và Mark Zuckerberg không hề êm đẹp thời gian qua. Cả hai luôn chĩa mũi giáo về nhau mỗi khi có thể, đặc biệt là liên quan đến quyền riêng tư. Cook chỉ trích Facebook về cách mạng xã hội này khai thác thông tin người dùng. Apple thậm chí phát triển tính năng cho phép chủ sở hữu iPhone tuỳ chọn chấp nhận hay từ chối ứng dụng thu thập dữ liệu, đánh mạnh vào mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo của các công ty như Facebook. Về phần mình, Zuckerberg và Meta chỉ trích chính sách của App Store, như tỷ lệ thu phí 30% doanh thu từ ứng dụng với nhà phát triển, hay về vận hành trò chơi di động và sự kiện ảo.

 Apple và Meta có thể cạnh tranh mạnh mẽ ở lĩnh vực thiết bị VR

Tuy vậy, Gurman cho rằng các vấn đề này sẽ chỉ là "chuyện nhỏ" trong khoảng 10 năm tới, bởi cả hai đang nhắm tới VR, AR và các thiết bị đeo hỗ. Đây đều là những sản phẩm không thể thiếu trong vũ trụ ảo metaverse.

Meta đã thất bại ở mảng smartphone, giống như những gì Amazon làm sau khi Fire Phone "ngã ngựa", Meta bắt đầu tìm kiếm những lĩnh vực mới, và đó chính là thị trường kính thực tế ảo đầy tiềm năng. Năm 2014, công ty của Mark Zuckerberg mua lại Oculus với giá 2 tỉ USD. Meta đã xuất xưởng kính thực tế ảo suốt nhiều năm, nhưng năm 2022 là thời điểm thị trường tăng nhiệt, cả về khả năng phần cứng lẫn sự cạnh tranh.

Tháng trước, Meta giới thiệu bản xem trước của kính thực tế hỗn hợp đầu tiên của hãng là Project Cambria. Nếu kính AR tập trung vào thực tế ảo, đưa người dùng hoàn toàn vào trong thế giới số, còn kính VR phủ thông tin kỹ thuật số lên trên thế giới thực, thì Project Cambria kết hợp hai yếu tố này bằng cách tạo một "lớp phủ AR đầy đủ màu sắc cho VR".

Bên cạnh đó, kính Meta cũng được trang bị vi xử lý, cảm biến và ống kính riêng tiên tiến hơn nhiều so với các sản phẩm của công ty trước đây. Theo một số tin nguồn tin, Apple cũng đang lên kế hoạch cho một thiết bị tương tự. Apple cũng lên kế hoạch sẽ ra mắt một thiết bị thực tế ảo hỗn hợp tương tự Meta vào năm sau, giá thành dự kiến nằm trong phạm vi 2.000 USD. Hai loại kính của Apple và Meta có thể sẽ là đối thủ trực tiếp trên thị trường.

Khi Apple thâm nhập vào lãnh địa của Meta, Meta cũng đang bước vào thế giới đồng hồ thông minh của Apple. Meta đang chế tạo đồng hồ thông minh riêng, có thể ra mắt đầu năm sau. Công ty còn lên kế hoạch cho ba thế hệ sản phẩm, dường như họ muốn thách thức Apple trong nhiều năm tới.

Đồng hồ thông minh Meta sẽ trang bị một thứ mà đồng hồ Apple không có, đó chính là camera gọi điện video.

Mặt khác, theo dõi sức khỏe là tính năng "ăn điểm" trên đồng hồ thông minh Apple. Gần đây Meta cũng đang tìm cách đưa các tính năng thể chất vào sản phẩm thực tế ảo, giúp người dùng có thể vừa đeo thiết bị VR, vừa tập thể dục. Thiết bị nhà thông minh cũng là lĩnh vực đối trọng giữa Apple và Meta trong tương lai, dù cả hai chưa thực sự có sản phẩm gây chú ý. Smarthome cũng là thành phần quan trọng trong metaverse.

Meta bắt đầu cung cấp sản phẩm cho smarthome từ cách đây 3 năm với Portal, cho phép người dùng trò chuyện video. Màn hình thông minh này sau đó được cải tiến và có nhiều bản hơn, trong đó có mẫu Portal Go hoạt động bằng pin. Meta còn lâu mới có thể cạnh tranh với Amazon và Google trong mảng này, nhưng trang Bloomberg cho rằng Portal Go giàu tiềm năng trong tương lai.

Trong khi đó, Apple hiện có rất ít sản phẩm phục vụ nhà thông minh ngoài mẫu loa HomePod ra năm 2018 và HomePod mini năm 2020. Nền tảng và ứng dụng HomeKit cũng chưa thực sự đặc sắc, dù đã xuất hiện vài năm. Nhưng "nhà táo" đang thử nghiệm một loại thiết bị kết hợp giữa loa, TV với camera, cũng như loại loa thông minh kèm màn hình, tương tự Portal hay Amazon Echo Show.

Hoài Thương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang