Ba yếu tố cơ bản để tăng năng suất mọi ngành

author 19:01 11/12/2015

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết đang chuẩn bị ra Nghị quyết về năng suất lao động, trong đó có ba yếu tố cơ bản để tăng năng suất là đẩy mạnh tái cơ cấu, đổi mới công nghệ và đào tạo nhân lực.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo tin tức từ TTXVN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dù đã nhiều lần đề cập tới nhưng chưa có dịp nói cho “đến đầu đến đũa về vấn đề này." Nhiều số liệu khác nhau đã được công bố khi mỗi nhà khoa học cũng nghiên cứu với một cách tiếp cận riêng. Và theo thông tin mà báo chí công bố, đến năm 2069, năng suất lao động của Việt Nam mới bằng Thái Lan.

“Tôi cho rằng không nên công bố như vậy, cho dù có thể không sai nhưng đó cũng chỉ là một cách tiếp cận. Nói nôm na, năng suất có nhiều định nghĩa nhưng chung nhất là GDP chia cho số lao động. Nước mình đang phát triển, GDP trên đầu người thấp thì năng suất cũng thấp," Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để tăng năng suất về cơ bản có ba yếu tố. Yếu tố thứ nhất là tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, điều này là rất quan trọng. Một số nhà khoa học nói kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng theo chiều rộng đủ rồi, giờ phải theo chiều sâu là tăng trưởng xanh, là công nghệ cao. “Nhưng theo tôi đối với Việt Nam thì điều đó chưa phải là chính, phải nhìn nhận thẳng thắn với nhau như vậy," Phó Thủ tướng chia sẻ.

Cụ thể, về yếu tố đẩy mạnh tái cơ cấu, Phó Thủ tướng cho biết, năng suất lao động của các nước trên thế giới cũng được tính tương tự như Việt Nam. Nếu nông nghiệp tính là một thì công nghiệp là 4 lần, dịch vụ cũng được tính ở mức 3-4 lần tuỳ từng nước.

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần có chiến lược lớn, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút doanh nghiệp đầu tư, cộng với đào tạo nhân lực và mở cửa thị trường ra bên ngoài theo các hiệp định mới là quan trọng.

Về yếu tố đổi mới công nghệ, Phó Thủ tướng cho biết, để một nhà máy cũ đổi mới công nghệ thì có rất nhiều vấn đề về vốn, thuế… do đó cần tập trung vào doanh nghiệp mới, có chính sách cụ thể đi thẳng vào công nghệ, báo Bizlive đưa tin. 

Về yếu tố nhân lực, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không sợ đào tạo quá nhiều mà sợ chất lượng kỹ sư kém. "Chúng ta nói nhiều đến việc thừa kỹ sư, cử nhân khi có 170.000 người thất nghiệp nhưng tôi khẳng định chúng ta không sợ đào tạo quá nhiều mà chỉ sợ chất lượng kỹ sư chúng ta kém mà thôi. Bởi vì phải có kỹ sư thì người ta mới vào đầu tư", Phó Thủ tướng nói.

Nguyễn Hương (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang