Bắc Giang thu giữ lượng lớn xúc xích, chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 20:47 13/05/2023

(VietQ.vn) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng QLTT tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại địa bàn huyện Hàm Yên gồm xúc xích, chân gà tẩm ướp, kẹo dẻo...

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đội QLTT số 2 phối hợp Đội Cảnh sát Hình sự, Kinh tế, Ma túy - Công an huyện Hàm Yên phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 15C 284.43 đang dừng đỗ giao hàng tại Thôn Đồng Chùa 1, xã Bình Xa, huyện Hàm Yên.

Thực hiện việc khám phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện trên thùng xe (khoang chứa hàng) chứa 120 gói mì tôm trẻ em; 120 gói kẹo mềm Marsh; 220 gói kẹo dẻo; 590 gói kẹo dẻo trái cây; 600 chiếc xúc xích tẩm ướp gia vị; 300 chiếc chân gà tẩm ướp gia vị; 90 chiếc đùi gà tẩm ướp gia vị; 60 chiếc cổ gà tẩm ướp gia vị.

 Nhiều loại thực phẩm không chứng nhận được xuất xứ hàng hóa tại Tuyên Quang. Ảnh: Cục QLTT Tuyên Quang

Toàn bộ số hàng hóa nêu trên không có căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa, hàng hóa không có thông tin được thể hiện trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, tài liệu kèm theo hàng hóa; chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp đồng, hóa đơn mua bán, tờ khai hải quan, giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu hợp pháp với hàng hóa.

Chủ hàng là ông Đ.V.M, sinh năm 1990, trú tại xã Đ.N, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang không xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến lô hàng. Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đ.V.M và buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm theo quy định.

Liên quan tới hành vi vận chuyển thực phẩm nhập lậu, Đội QLTT số 2 - Cục QLTT tỉnh Bắc Giang cũng vừa phối hợp các lực lượng chức năng xử lý vụ việc vận chuyển 740 kg sản phẩm động vật gồm: Chân giò lợn, xương ống lợn, thịt gà và mỡ lợn đã bốc mùi hôi thối. Ông Dương Ngô Cường thừa nhận số sản phẩm động vật trên được thu mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Nói tới tác hại của thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Y tế cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, trong đó có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm thiếu an toàn và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hệ lụy, hàng chục ngàn tỷ đồng phải chi trả cho việc khám, điều trị, xét nghiệm, chữa bệnh, không những thế, thực phẩm bẩn còn là tác nhân dẫn đến suy giảm sức lao động.

Bên cạnh đó, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), tình trạng cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm như sản xuất mà không công bố sản phẩm, đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo quá mức,… vẫn diễn ra thường xuyên.

Theo Cục An toàn thực phẩm, công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”, song thực tế cho thấy, để hạn chế và từng bước đẩy lùi nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, ngành, tổ chức, cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm hành vi vi phạm về  an toàn thực phẩm. Về phía người dân, cần kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về  an toàn thực phẩm.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang