Bác sĩ khuyến cáo: Sữa tăng chiều cao từ 3-5cm chỉ là quảng cáo 'nổ' không nên tin tưởng

author 21:29 10/07/2024

(VietQ.vn) - Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), cho biết, hiện nay, việc quảng cáo sữa công thức đang bị "thần thánh" hóa khi nói có thể giúp trẻ cao lớn, thông minh.

Hiện nay trên các trang mạng xã hội, kênh YouTobe tràn lan các vi deo quảng cáo sữa tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), việc quảng cáo sữa công thức đang bị "thần thánh" hóa. Cha mẹ mua sữa chỉ nghe theo lời quảng cáo mà ít quan tâm đến thành phần trong đó là một sai lầm.

Theo hướng dẫn của WHO, ở giai đoạn 3-5 tuổi, trẻ có thể tăng chiều cao từ 0,5 đến 0,7 cm mỗi tháng. Do vậy, dù trẻ không uống sữa thì giai đoạn này vẫn có sự phát triển chiều cao rất tốt.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng cho biết thêm, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Thứ nhất, các yếu tố không can thiệp được gồm gen và giới tính, những yếu tố được thừa hưởng từ di truyền. Thứ hai, các yếu tố can thiệp được, là dinh dưỡng, mức độ tập luyện, vận động, hormone, tình trạng dùng thuốc. Trong các yếu tố quyết định chiều cao của trẻ thì 23% do di truyền, 25% do môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ, 32% do chế độ dinh dưỡng và 20% do vận động thể dục thể thao.

Người tiêu dùng không nên tin tưởng vào những quảng cáo 'thần thánh' về sữa tăng trưởng chiều cao trên mạng. Ảnh minh họa

Can thiệp về dinh dưỡng ở đây là cần đảm bảo dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé. Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng. Mẹ và hoặc trẻ thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến phát triển của trẻ nói chung, trong đó có chiều cao nói riêng.

Cụ thể, trong can thiệp về chế độ dinh dưỡng, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Từ khi trẻ được 6 tháng tuổi, trẻ cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng phù hợp với lứa tuổi. Mục đích nhằm cung cấp đủ năng lượng, cân đối các chất sinh năng lượng (chất đạm, chất béo, chất bột đường) và các vitamin và khoáng chất cần thiết để trẻ phát triển toàn diện.

"Cha mẹ chú ý các thực phẩm giàu chất đạm và canxi như thịt, cá, tôm, cua, trứng và các sản phẩm từ trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa…Để bổ sung thực phẩm nhiều canxi cho trẻ nhỏ, không chỉ có sữa mà còn nhiều loại thực phẩm khác", bác sĩ Hưng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, còn nhiều vi chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh là có liên quan đến tăng trưởng chiều cao đó là vitamin A, D, lysin, canxi, sắt, kẽm, i-ốt.

Vậy nên một đứa trẻ dù có uống nhiều sữa nhưng suốt ngày bị nhốt trong nhà không được tắm nắng để tổng hợp vitamin D thì canxi không thể hấp thu được, mà canxi là yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao.

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, trẻ muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11-12 giờ đêm khi trẻ đã ngủ say. Cho trẻ em ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày, lượng hormon tiết ra rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy, vấn đề chăm sóc giấc ngủ cho trẻ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chăm sóc toàn diện và cả quá trình là tạo điều kiện tối ưu nhất cho phát triển chiều cao. Chúng ta cần quan tâm sớm, quan tâm kịp thời, đúng mức vào 3 thời kỳ sau giai đoạn mang thai, giai đoạn 0-2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì. Đây là lúc trẻ có sự gia tăng chiều cao mạnh nhất.

Do đó, trong trường hợp trẻ tăng trưởng chiều cao kém hơn so với tiêu chuẩn, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám. Việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ xác định tình trạng, nguyên nhân, loại trừ các bệnh lý. Cha mẹ không nên tin theo những lời quảng cáo bổ sung sữa tăng trưởng chiều cao cho con. Với trẻ dưới 5 tuổi, việc bổ sung canxi, kẽm, protein cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn. Trường hợp trẻ có cân nặng và chiều cao hợp lý, cha mẹ có thể sử dụng các thức uống dinh dưỡng theo sở thích của trẻ.

Trước vô vàn quảng cáo liên quan đến thuốc, thực phẩm chức năng… không đảm bảo chất lượng, bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), khuyến cáo người dân cần xem xét thật kỹ những sản phẩm liên quan đến sức khoẻ.

Thực tế, khi thăm khám tại bệnh viện, bác sĩ Vũ gặp rất nhiều trường hợp biến chứng vì tự sử dụng, hoặc điều trị bệnh theo thông tin trên mạng. Họ đến bệnh viện thì tình trạng đã nặng, điều trị tích cực cũng khó hồi phục, thậm chí là tử vong. Mọi người cần hiểu rằng thực phẩm chức năng, sữa hay bất kỳ một loại sản phẩm nào, chỉ để bổ trợ cho cơ thể, không thể điều trị hết bệnh.

Khi có bệnh thì nên đến khám, điều trị ở các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ đánh giá trực tiếp trên từng người bệnh để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Bác sĩ Vũ nhấn mạnh, người tiêu dùng không nên nghe theo thông tin hướng dẫn trên mạng. Bởi thông tin trên mạng xã hội là “thượng vàng hạ cám”, chỉ bác sĩ mới biết thông tin y khoa nào là “vàng”, thông tin nào là “cám”. Ví dụ, trên mạng quảng cáo rất nhiều về sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, nhưng theo nghiên cứu một người trưởng thành đến độ tuổi 25, họ gần như ngừng phát triển chiều cao. Uống sữa tăng chiều cao ở lứa tuổi này là không hợp lý.

Như tại Nhật Bản, có các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày, trộn vào cơm để để góp phần tăng chiều cao, cân nặng. Nhưng cơ thể của người sử dụng phải huy động toàn thể hệ thống, và dùng sản phẩm này trong nhiều năm, từ nhỏ đến lớn chứ không phải trong một giai đoạn nhất định. Muốn tăng chiều cao, cân nặng cần một quá trình dài chứ không thể tăng đột ngột bằng phương pháp nào, hay loại thực phẩm chức năng nào.

Yêu cầu chất lượng nguyên liệu trong sản xuất sữa bột theo tiêu chuẩn

Chất lượng sữa nguyên liệu dùng trong sản xuất sữa bột cần tuân theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7405:2018 về Sữa tươi nguyên liệu do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Yêu cầu về cảm quan và hóa lý, Tiêu chuẩn này hướng dẫn sữa phải ở trạng thái dung dịch đồng nhất; có màu trắng ngà đến màu kem nhạt; có mùi vị đặc trưng của sữa tươi và không được chứa các tạp chất lạ.

Đối với chỉ tiêu hóa lý, sữa tươi cần đáp ứng các chỉ tiêu sau: Hàm lượng chất khô: ≥ 11,5%; Hàm lượng chất béo: ≥ 3,2%; Hàm lượng protein: ≥ 2,8%; Tỷ trọng của sữa ở 20oC: ≥ 1,026; Độ acid chuẩn độ: 15 đến 21oT; Điểm đóng băng: -0,50 đến -0,58oC; Sữa tươi sau khi vắt cần được bảo quản ngay.

Ngoài ra, sữa tươi nguyên liệu dùng trong sản xuất sữa bột phải đảm bảo chỉ tiêu vi sinh vật rất ngặt nghèo. Yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh của sữa bột rất nghiêm ngặt (không quá 5 × 104 CFU/g). Tuy nhiên, trong quy trình công nghệ sản xuất sữa bột, các quá trình gia nhiệt không nâng nhiệt độ sữa lên quá cao (nhiệt độ thực của sữa 60 – 80oC).

Ở nhiệt độ dưới 65°C, bào tử và vi khuẩn chịu nhiệt ở trong điều kiện phát triển lý tưởng nên có thể dẫn đến hư hỏng sản phẩm. Vì vậy, để đảm bảo tiêu diệt vi sinh vật đến mức cho phép, yêu cầu sữa nguyên liệu phải đảm bảo nghiêm ngặt chỉ tiêu về vi sinh. Sữa tươi nguyên liệu phải đảm bảo yêu cầu tổng số vi sinh vật không vượt quá 105 CFU/ml. Sau khi kiểm tra các chỉ tiêu đạt yêu cầu, sữa nguyên liệu được lọc, bài khí, sau đó đưa vào tank chứa bảo quản lạnh ở 4oC để chờ đưa vào quá trình sản xuất.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang