Bán rượu trắng không ghi nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lạng Sơn

author 11:31 13/05/2020

(VietQ.vn) - Lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành tịch thu 80 chai rượu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục Quản lý Thị trường tỉnh Lạng Sơn thông tin, triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 đơn vị này đã chỉ đạo các Đội Quản lý Thị trường trong tỉnh tích cực kiểm tra, rà soát tình hình kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

 Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tiến hành lập biên bản xử phạt một hộ kinh doanh ăn uống. Ảnh: Đội QLTT số 1

Qua công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình thị trường, Tổ quản lý địa bàn thuộc Đội QLTT số 1 phát hiện hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống có dấu hiệu vi phạm pháp luật thương mại. Theo đó, Đội tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng ăn uống Ghiền quán do ông Trần Hồng Dương làm chủ hộ, tại địa chỉ số 39, đường Trần Đại Nghĩa, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Kiểm tra tại hiện trường lực lượng chức năng đã phát hiện 80 chai rượu trắng, loại 500ml/chai trên bao bì sản phẩm không có nhãn hiệu gì. Làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng, chủ hộ kinh doanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số rượu nêu trên.

Ngay sau khi xác minh thông tin, nhận thấy toàn bộ số tang vật đều có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, lực lượng chức năng đã ra Quyết định xử phạt và tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ hộ kinh doanh ký cam kết không tái phạm.

Chặn đứng xe khách vận chuyển nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối(VietQ.vn) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa kịp thời ngăn chặn một xe khách chở gần 1,5 tấn thực phẩm bẩn đang di chuyển từ Quốc lộ 1A theo hướng Bắc- Nam.

Nói tới tác hại khi uống phải rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam là quốc gia sử dụng hàm lượng rượu bia thuộc top 10 thế giới. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng rượu, bia trước khi đưa vào tiêu thụ vẫn còn nhiều hạn chế, đó là lý do vì sao rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc vẫn trà trộn vào các nhà hàng, quán ăn một cách công khai.

Trong các loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu kém chất lượng có loại hợp chất vô cũng nguy hiểm đó là Methanol. Đây không phải là loại cực độc, nhưng sau khi sử dụng đưa vào cơ thể người, trải qua quá trình tiêu hóa, methanol sinh ra chất độc gây tổn thương võng mạc, thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa, các bệnh về gan, thận, thậm chí tử vong. Những loại rượu kém chất lượng chứa hàm lượng methanol cao do được điều chế từ những loại công etylic chất lượng thấp, cồn công nghiệp hoặc dùng những chất hóa học độc hại để pha chế.

Những người uống phải rượu giả nhiễm độc methanol sẽ xuất hiện các biểu hiện như: chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, mắt mờ,… trường hợp nhiễm độc nặng mà không được phát hiện kịp thời sẽ có những dấu hiệu như: thở nhanh, suy thở, hôn mê, ngưng tim, thậm chí tử vong. Khi phát hiện những tình trạng này cần đưa nạn nhân nhanh chóng đến cơ quan y tế để cấp cứu.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang