Bảo vệ thương hiệu đặc sản Bình Phước trước "làn sóng" hàng kém chất lượng tràn lan thị trường

author 20:20 10/07/2024

(VietQ.vn) - Trước tình trạng hạt điều kém chất lượng, không phải đặc sản của tỉnh Bình Phước đang bày bán tràn lan trên mạng, Hội Điều tỉnh đã có động thái quyết liệt để ngăn chặn tình trạng trên.

Theo đó, Hội Điều tỉnh Bình Phước đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Phước và các sở ngành liên quan về việc đề nghị phải có giải pháp bảo vệ thương hiệu điều Bình Phước.

Cụ thể, theo nội dung phản ánh của đơn vị này, thời gian qua trên một số website và mạng xã hội có nhiều tên miền, tài khoản, cơ sở nhỏ lẻ đăng sản phẩm thương hiệu "đặc sản Bình Phước" để bán.

Sản phẩm được rao bán với mức giá công khai rẻ hơn nhiều so với điều chất lượng của tỉnh Bình Phước như: "giá 100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3kg; 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1,5kg...". Tuy nhiên các thương hiệu của một số cơ sở chưa đăng ký, chưa có an toàn thực phẩm, ISO-HACCP, công bố nhãn mác mà đã bán tràn lan trên mạng.

Qua xác minh, Hội Điều tỉnh Bình Phước nhận thấy các sản phẩm trên không phải hạt điều có nguồn gốc Bình Phước mà là hạt điều nhập khẩu vụ cũ, kém chất lượng. Về chất lượng sản phẩm, có rất nhiều hạt sâu, mốc nhân trong, nhăn teo, không còn mùi vị đặc trưng và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Trọng lượng không đủ, sản phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng... Vì vậy, không có cơ sở truy xuất nguồn gốc chế biến, đơn vị chịu trách nhiệm đến người tiêu dùng về chất lượng và về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Hạt điều Bình Phước bị làm giả được bày bán tràn lan trên mạng

Chủ tịch Hội Điều Bình Phước Vũ Thái Sơn cho rằng hành vi giả mạo các sản phẩm hạt điều có nguồn gốc từ tỉnh Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ tại Quyết định số 673/QĐ-SHTT ngày 13-3-2018, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" và quyền lợi của các doanh nghiệp điều, cũng như gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm hạt điều kém chất lượng.

Để bảo vệ thương hiệu điều Bình Phước và quyền lợi người tiêu dùng, Hội Điều Bình Phước đề nghị UBND tỉnh Bình Phước và các sở ngành liên quan chấn chỉnh việc buôn bán sản phẩm hạt điều kém chất lượng. Đặc biệt là quảng cáo giả mạo hạt điều Bình Phước.

Trong đó, đề nghị các sở ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh hạt điều rang muối, điều tẩm vị chưa có giấy phép; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, chất lượng kém…

Cũng theo đại diện Hội Điều Bình Phước, căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ và Quyết định số 2065/QĐ-UBND ngày 29/8/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng và kiểm soát chỉ dẫn địa lý "Bình Phước" cho sản phẩm hạt điều, Hội Điều Bình Phước đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thanh, kiểm tra hành vi giả mạo chỉ dẫn địa lý này.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang