Bật đèn mờ khi ngủ có thể giúp phụ nữ mang bầu giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kì

authorKhánh Mai 16:37 17/03/2023

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu mới nhất của hệ thống chăm sóc sức khỏe Northwestern Medicine, bật đèn mờ lúc ngủ giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kì.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Northwestern Medicine đã công bố nghiên cứu mới nhất về sức khỏe của phụ nữ mang thai trong thai kỳ. Nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng ánh sáng đèn mờ (ánh sáng yếu) có thể giúp các bà mẹ mang thai an toàn hơn. Cụ thể, việc này có thể giúp các bà bầu tránh được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai nên dành thời gian trong phòng có ánh sáng yếu, ít sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử (hoặc sử dụng với màn hình không quá sáng) vài tiếng trước khi đi ngủ.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Feinberg của Đại học Northwestern và Trường Y Harvard (Mỹ), giải thích: "Thông thường, nhịp tim cùng với các thông số tim mạch khác thấp hơn vào ban đêm và cao hơn vào ban ngày". Các nhà khoa học phát hiện những người ngủ trong một căn phòng đủ ánh sáng sẽ bị kháng insulin vào ngày hôm sau. Kháng insulin xảy ra khi các tế bào không phản ứng tốt với insulin nên không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng một cách hiệu quả. Lượng đường dư thừa đó vẫn còn trong máu, dẫn tới tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Theo nghiên cứu mới nhất của Northwestern Medicine, bật đèn mờ lúc ngủ giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kì. Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới đến vào một thời điểm vô cùng cần thiết, khi mà số ca mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đang tăng với mức độ đáng báo động trên toàn cầu. Vào năm 2020, tính riêng tại Mỹ, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đã tăng lên 7,8%. Các nhà khoa học cũng báo cáo rằng việc phát triển bệnh lý này khiến các bà mẹ có nguy cơ cao hơn trong lần mang thai tiếp theo. "Tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng các biến chứng sản khoa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và chứng mất trí nhớ sau này. Con cái cũng có khả năng bị béo phì và huyết áp cao khi lớn lên", tiến sĩ Minjee Kim khẳng định.

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều vào ban đêm gây ra hoạt động quá mức, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa glucose của mỗi người. Vì vậy, bạn nên hạn chế ánh sáng trước khi ngủ nhất có thể, hoặc cách tốt nhất là hãy ngủ đúng giờ, không sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều trước khi đi ngủ để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang