Bé 9 tháng tuổi tử vong vì gặp bác sĩ Nhi Đồng 2 'dởm'

author 20:05 30/05/2024

(VietQ.vn) - Dù không có chứng chỉ hành nghề, Nguyễn Quốc Thắng vẫn "mạo danh" bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện vật lý trị liệu tại nhà khiến bé 9 tháng tuổi tử vong.

Ngày 30/5, Sở Y tế thông tin về vụ việc ông Nguyễn Quốc Thắng tự xưng là bác sĩ, Giảng viên Khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Đồng 2 để cung ứng dịch vụ tập vật lý trị cho bệnh nhi.

Theo đó, bà V.X.M tình cờ gặp ông Nguyễn Quốc Thắng vào tháng 10/2023 khi con của bà là L.A.T (sinh năm 2023) đang điều trị nội trú tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh. Khi đó, ông Nguyễn Quốc Thắng vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu với bà M. ông là bác sĩ, Giảng viên Khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của Bệnh viện.

Sau đó, ông Nguyễn Quốc Thắng và bà V.X.M thỏa thuận ông sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà.

Bà V.X.M cho biết, ngày 11/3, trong khi ông Nguyễn Quốc Thắng đang điều trị tại nhà cho bé L.A.T, bà V.X.M phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng. Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu lúc 16h00 ngày 11/3/2024 và nằm điều trị tại Khoa Cấp cứu trong 7 ngày. Tuy nhiên, đến ngày 18/3, bé đã tử vong ngay sau đó.

Nhận được đơn của bà V.X.M tố cáo ông Nguyễn Quốc Thắng giả danh bác sĩ Khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận điều trị tại nhà cho con gái của bà là bé L.A.T (sinh năm 2023), Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với cá nhân và các bên liên quan. 

Bệnh viện Nhi đồng 2 (14 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1).

Qua làm việc, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy ông Nguyễn Quốc Thắng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Đối tượng có dấu hiệu giả danh nhân viện Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự.

Ngày 27/5, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với ông Nguyễn Quốc Thắng, yêu cầu làm rõ những nội dung tố cáo trong đơn. Tại đây ông Thắng cho biết, ông chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu.

Sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông thường xuyên vào Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận người nhà bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu. Từ năm 2018 - 2023, ông có thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bé tại Khoa Nội thần kinh và Khoa Nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, ông không thừa nhận việc mặc áo Blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2 và cho rằng bé trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình. 

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện ông Nguyễn Quốc Thắng không phải nhân viên của Bệnh viện. Tuy nhiên, năm 2018, bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có cử điều dưỡng Nguyễn Quốc Thắng tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ ngày 31/12/2017 - 31/01/2018. Đồng thời, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố báo cáo Bệnh viện có ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông Nguyễn Quốc Thắng vào năm 2017. Tuy nhiên, Bệnh viện đã có Quyết định số 437/QĐ-BVNĐTP ngày 31/7/2018 chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Quốc Thắng kể từ ngày 01/8/2018.

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đã họp và xác định nguyên nhân tử vong trường hợp này là ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin.

Ngoài việc tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển thông tin vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Quốc Thắng, Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 rà soát việc thực hiện khuyến cáo triển khai hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện theo Công văn số 3303/SYT-TTra ngày 17/4/2024 của Sở Y tế.

Cụ thể, Bệnh viện phải nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác quản lý người bệnh và quản lý người lạ ra vào bệnh viện, nhất là các khoa Nội thần kinh, khoa Nhiễm và những khoa có bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu, cần phải có thêm giải pháp hiệu quả giúp kịp thời phát hiện và ngăn chặn kẻ xấu giả danh nhân viên bệnh viện để lừa gạt người bệnh.

Kim Thoa 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang